เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ทำปลาส้ม

โดย : นางประโยชน์ เชื้องาม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-18-10:52:19

ที่อยู่ : 286/1 บ้านขวาว หมู่ที่ 1 ต.สังขะ อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากอำเภอสังขะ มีแหล่งน้ำและปลามากมาย ข้าพเจ้าจึงได้มีความคิดว่าควรนำปลามาแปรรูปอาหาร เพื่อเพิมรายได้ให้คนในชุใชน

วัตถุประสงค์ ->

1) นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกให้เรียบร้อย ล้างให้สะอาด จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 มีด พอประมาณ
2) นำเนื้อปลาที่เตรียมไว้แช่ในน้ำซาวข้าวเพื่อให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาที
3) นำปลามาคลุกกับเกลือที่เตรียมไว้ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าเป็นปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆให้เนื้อปลาละเอียดนิดนึงเพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา

4) คลุกเคล้ากระเทียมที่โขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5) นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมที่เตรียมไว้
6) บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด
7) ทิ้งไว้ประมาณสองสามวันก็สามารถรับประทานได้ เป็นปลาส้มที่มีรสชาติอร่อยสำหรับบริโภคในครัวเรือนและสามารถจำหน่ายได้ตามท้องตลาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ให้รู้จักการแปรรูปอาหารโดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนในการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในชุมชน มีปลาส้มสำหรับบริโภคในครัวเรือนและสามารถจำหน่ายได้ ก่อเกิดความมั่นคงในการดำรงชีพแบบวิถีพอเพียง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา