เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

แปรรูปอาหาร

โดย : นางแทน ขุมทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-19-16:21:48

ที่อยู่ : 40 ม.2 ต.บ้านผือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในปี พ.ศ. 2550 กรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งเสริมอาชีพให้กับประชาชนที่ต้องการอาชีพเสริม ให้มี รายได้หลังการท านา บ้านผือ หมู่ที่ 2 โดยการน าของ นางแทน ขุมทอง มีความต้องการหาอาชีพเสริมเพื่อสร้าง รายได้ จึงได้จัดตั้งกลุ่มแปรรูปอาหาร และเข้ารับการฝึกอบรมตามโครงการที่ส านักงานพัฒนาชุมชนอ าเภอจอม พระให้แก่คนในหมู่บ้าน/ต าบล มาโดยตลอด

วัตถุประสงค์ ->

1) ปลาสดทั้งตัว ล้างน้ าขอดเกล็ด ควักไส้ทิ้ง ล้างเหงือก พุง ให้สะอาด 2) บั้งล้างให้สะอาดแล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ าผิวแห้งประมาณ 15 นาที ส าหรับปลาทั้งตัว หรือแล่ เนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ ส าหรับปลาชิ้น 3) นวดปลากับเกลือจนเนื้อนุ่ม 4) หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เทน้ าเกลือและน้ าที่ไหลออกจากตัวปลาออก เคล้ากับข้าวสุก และกระเทียมที่บดรวมกันไว้ อัดใส่ภาชนะให้แน่น 5) หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 5-7 วัน จนเกิดรสเปรี้ยวเป็นปลาส้ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) สะอาด ไม่มีสิ่งเจือปน ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น 2) รสชาติดี 3) น าภูมิปัญญาดั้งเดิมมาประยุกต์ใช้ในกรรมวิธีการผลิต 4) ไม่ใส่สารกันบูด 5) มีบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

อุปกรณ์ ->

1) ปลาที่น ามาผลิตต้องสด มิฉะนั้นจะเน่าเสีย 2) น้ าที่น ามาล้างปลาต้องสะอาด 3) ปลาที่ล้างสะอาดแล้วต้องทิ้งให้แห้งก่อนน ามาหมักเกลือ มิฉะนั้นจะเกิดกลิ่นเหม็น 4) ต้องนวดให้เกลือเข้าเนื้อปลาจนเนื้อปลานิ่ม ถ้าเนื้อปลาไม่นิ่มจะได้ปลาส้มที่เนื้อยุ่ยเละ 5) ข้าวสุกที่ใช้ควรเป็นข้าวสุกใหม่ๆ และกระเทียมต้องไม่มีเชื้อราปนเปื้อน 6) ปิดภาชนะให้มิดชิดไม่ให้มีแมลงวันตอม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา