เกษตรอินทรีย์ – ปลูกพืชหมุนเวียน
โดย : นายถนอม ศรีเพชร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-19-16:15:10ที่อยู่ : ม.14 ต.จอมพระ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปี พ.ศ. 2550 กรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งเสริมอาชีพให้กับประชาชนที่ต้องการอาชีพเสริม ให้มีรายได้หลังการทำนา จอมพระ หมู่ที่ 2 โดยการนำของ นางแทน ขุมทอง มีความต้องการหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ จึงได้จัดตั้งกลุ่มแปรรูปอาหาร และเข้ารับการฝึกอบรมตามโครงการที่สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอจอมพระให้แก่คนในหมู่บ้าน/ตำบล มาโดยตลอด
วัตถุประสงค์ ->
1) ปลาสดทั้งตัว ล้างน้ำขอดเกล็ด ควักไส้ทิ้ง ล้างเหงือก พุง ให้สะอาด
2) บั้งล้างให้สะอาดแล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำผิวแห้งประมาณ 15 นาที สำหรับปลาทั้งตัว หรือแล่เนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ สำหรับปลาชิ้น3) นวดปลากับเกลือจนเนื้อนุ่ม
4) หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เทน้ำเกลือและน้ำที่ไหลออกจากตัวปลาออก เคล้ากับข้าวสุกและกระเทียมที่บดรวมกันไว้ อัดใส่ภาชนะให้แน่น
5) หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 5-7 วัน จนเกิดรสเปรี้ยวเป็นปลาส้ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ศึกษาหาความรู้จากหน่วยงานทั้งภาครัฐและองค์กรเอกชน
2) หมั่นเอาใจใส่ดูแลในการทำการเกษตร และศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์
3) นำมาปฏิบัติและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์
อุปกรณ์ ->
1) ปลาที่นำมาผลิตต้องสด มิฉะนั้นจะเน่าเสีย
2) น้ำที่นำมาล้างปลาต้องสะอาด
3) ปลาที่ล้างสะอาดแล้วต้องทิ้งให้แห้งก่อนนำมาหมักเกลือ มิฉะนั้นจะเกิดกลิ่นเหม็น
4) ต้องนวดให้เกลือเข้าเนื้อปลาจนเนื้อปลานิ่ม ถ้าเนื้อปลาไม่นิ่มจะได้ปลาส้มที่เนื้อยุ่ยเละ
5) ข้าวสุกที่ใช้ควรเป็นข้าวสุกใหม่ๆ และกระเทียมต้องไม่มีเชื้อราปนเปื้อน
6) ปิดภาชนะให้มิดชิดไม่ให้มีแมลงวันตอม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->