ปลูกข้าวหอมมะลิ
โดย : นายจำลอง หวังสุขดี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-19-15:37:57ที่อยู่ : 60 ม.6 ต.กระหาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยครอบครัวมีการประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ทุกครัวเรือนจะมีที่ดินท านา ท าไร่ เลี้ยง สัตว์ ซึ่งสืบทอดเรียนรู้จากบรรพบุรุษ และท าเรื่อยมาจนเกิดทักษะและการเรียนรู้ ปรับปรุงรูปแบบวิธีในการ ปลูกเพื่อให้ได้ผลผลิตและลดต้นทุน ความส าเร็จที่เกิดขึ้นจากการประกอบอาชีพ คือ สามารถเป็นจุดเรียนรู้ส าหรับชุมชน และเป็น ต้นแบบส าหรับผู้สนใจทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
ข้าวหอมมะลิ มี 2 สายพันธ์ คือพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์ กข 15 ลักษณะเด่น คือ พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 มีลักษณะเด่นในด้านการเจริญเติบโต และทนต่อสภาพดินเค็ม ดินเปรี้ยว ความแล้งลักษณะ ของเมล็ดข้าวสารลื่นมัน วาว เม็ดเรียว สวยงาม เมื่อหุงจะมีกลิ่นหอมคล้ายดอกมะลิ และนุ่ม จุดด้อย คือ ไม่ทน ต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ าตาล ไม่ค่อยต้านทานต่อโรคไหม้ ต้นอ่อนหากปักด าหรือรากไม่หยั่งลึก หน้าดินแน่น แข็ง จะล้มง่าย ส่วนพันธุ์ กข 15 จะมีลักษณะเด่นเหมือนพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 คือ ทนต่อสภาพดินเค็ม ดิน เปรี้ยว ความแล้ง แต่มีอายุการเก็บเกี่ยวที่สั้นกว่าประมาณ 10-15 วัน ลักษณะของเมล็ดข้าวสารลื่นมัน วาว เม็ดเรียว สวยงาม เมื่อหุงจะมีกลิ่นหอมคล้ายดอกมะลิ และนุ่ม ส่วนจุดด้อยมีลักษณะคล้ายกันพันธุ์ขาวดอก มะลิ 105 เช่นกัน การปลูกข้าวหอมมะลินิยมปลูกทั้งในช่วงฤดูนาปี และนาปรัง นาปีจะเริ่มในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ใน ระยะหว่านกล้า ซึ่งจะเก็บเกี่ยวได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมส่วนนาปรังสามารถปลูกได้ ตลอดฤดูขึ้นอยู่ กับน้ า และการชลประทาน วิธีการปลูกนิยมทั้ง 2 วิธี คือ การปักด าจากต้นกล้าในระยะ 25×25 เซนติเมตร และวิธีการหว่านในอัตรา 15-20 กิโลกรัม/ไร่ ทั้งนี้การปลูกข้าวด้วยการหว่านควรก าจัดวัชพืชในแปลงออกให้เหลือน้อยที่สุด การหว่าน แบบแห้งพร้อมไถกลบ ควรไถกลบ และไถดะตากดินหรือวัชพืชให้เน่าหรือตายเสียก่อนอย่างน้อยประมาณ 2-3 อาทิตย์ ก่อนการหว่าน การหว่านแบบเปียก ควรไถกลบ และแช่น้ าให้วัชพืชหรือตอซังเน่าอย่างน้อยประมาณ 1-2 อาทิตย์ ก่อนการหว่าน ส าหรับวิธีการปักด ามักไม่ค่อยพบปัญหาเรื่องวัชพืช
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เทคนิคที่ท าให้เกิดความส าเร็จในการท างาน 1) การหมั่นเข้ารับการฝึกอบรม และแสวงหาความรู้เพิ่มเติม 2) ท าแบบค่อยเป็นค่อยไปตามล าดับ หมั่นสังเกตุและเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาด้วยตนเอง 3) ความพยายาม ขยัน อดทน และเรียนรู้ในการท างาน
อุปกรณ์ ->
- ข้อสังเกตที่พบระหว่างการปฏิบัติตามขั้นตอน คือ ข้าวหอมมะลิหรือข้าวดอกมะลิ เป็นข้าวที่มี ความไวต่อช่วงแสง หมายถึง พันธุ์ข้าวจะออกดอกในวันที่กลางคืนยาวกว่ากลางวันเท่านั้น คือ ช่วงฤดูหนาวท าให้ สามารถปลูกได้เฉพาะนาปีเท่านั้น - วิธีการแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด คือ ขอค าแนะน าปรึกษาจากผู้ที่มีความรู้ความเชียว ชาญที่เกี่ยวข้องต่างๆ เช่น อบต. เกษตรอ าเภอ พัฒนาชุมชนอ าเภอ ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->