ทำขนมไทย
โดย : นางสุบรรเทิง แจ่มใส ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-19-16:18:09ที่อยู่ : 70 ม.8 ต.เป็นสุข
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในอดีตสังคมไทยนั้นอาศัยอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ มีความเอื้อเฟื้อแก่กันภายในหมู่บ้าน บ้านไหนมีงานก็จะช่วยกัน ข้าวต้มมัดจะพบได้ในงานสำคัญต่างๆ ทั้งงานของครอบครัว งานชุมชน งานประเพณีทางศาสนา และเทศกาลต่างๆ เช่น หากมีการทำบุญที่วัดก็จะมีชาวบ้านในชุมชนมาช่วยกันทำอาหาร ทำขนมซึ่งข้าวต้มมัดก็เป็นส่วนหนึ่งในขนมที่ใช้ในการประกอบพิธี และเลี้ยงต้อนรับผู้ที่เดินทางมาทำบุญ รวมทั้งมอบให้เป็นของทานระหว่างเดินทางกลับเมื่อเสร็จสิ้นพิธีด้วย นอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ทรงคุณค่า อีกทั้งยังเป็นขนมที่จัดอยู่ในเครื่องไทยทานถวายพระภิกษุในเทศกาลตักบาตรเทโวและเทศกาลออกพรรษา เป็นหนึ่งในขนมที่นิยมทำกัน ส่วนผสมประกอบด้วย ข้าวเหนียว กล้วยน้ำว้า น้ำตาล เกลือเล็กน้อย และวัสดุที่นำมาใช้ห่อ คือ ใบตองที่มีอยู่ในท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนผสม
1) ข้าวเหนียว (ใช้ข้าวเหนียวเก่า) ½ กิโลกรัม
2) หัวกะทิ ½ กิโลกรัม
3) หางกะทิ ½ กิโลกรัม
4) น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
5) เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
6) กล้วยน้ำว้าผ่าครึ่งลูกสำหรับเป็นไส้ขนม
7) ถั่วดำต้มสุก 2 ถ้วย
8) ใบตอบสำหรับห่อ
วิธีปรุง
1) ข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
2) ตั้งกระทะสำหรับกวนข้าวเหนียวเทหางกะทิทั้งหมดลงไปใส่ข้าวเหนียว เกลือ และน้ำตาลประมาณ 1 ใน 3 ลงไปค่อยๆ กวน ระหวังอย่าให้ไหม้
1) กวนจนเริ่มแห้งค่อยๆ ใส่หัวกะทิลงไปและน้ำตาลที่เหลือ กวนจนเม็ดข้าวเหนียวเริ่มบาน แต่ตรงกลางข้างในยังเป็นไตอยู่ ยกลงพักให้เย็น
2) ตักข้าวเหนียวประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ เกลี่ยใส่ในใบตองที่ตัดเตรียมไว้สำหรับห่อ วางกล้วยลงไปตรงกลาง จากนั้นนำข้าวเหนียวมาห่อปิดกล้วยไว้ วางถั่วดำต้มลงไป
3) จัดการห่อข้าวต้มมัด แล้วนำข้าวต้มมัดสองอันมาประกอบเข้าด้วยกัน มัดด้วยเชือกหรือตอก 2 เปลาะ
4) นึ่งให้สุกประมาณ 1 ½ ชั่วโมง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใบตอบที่นำมาห่อควรนำไปตากแดดก่อนสักพัก เพื่อให้อ่อนตัว ไม่แตกเวลาห่อ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->