เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมทองม้วน

โดย : นางสำรวย ปานทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-19-15:21:34

ที่อยู่ : 87 ม.7 ต.เป็นสุข

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีอาชีพหลักท านาปลูกข้าวหอมมะลิ และท ากับข้าว ปลูกพืชผักสวนครัวขายตลาดเช้าทุกวัน ต่อมาคิดหารายได้เพิ่ม เรียนรู้การท าขนมทองม้วนไปขายเพิ่มเตอม บางวันก็ขายไม่พอกัน ขายหมดทุกวัน และ เรียนรู้ปรับปรุงสูตรเรื่อยมา จนเป็นรู้จักในหมู่บ้านและในตลาด ความส าเร็จที่เกิดขึ้นจากการประกอบอาชีพ คือ มีความขยัน อดทน และมีใจรักที่จะพัฒนา ท าอย่าง ต่อเนื่อง และได้ถ่ายทอดต่อให้สมาชิกในหมู่บ้านมีอาชีพ มีรายได้ มีงานท าตลอดปี

วัตถุประสงค์ ->

้นตอน คือ เตรียมแป้ง ไข่ น้ าตาล กะทิ น้ าตาลปี๊บ เกลือ และขั้นตอนการท า เอาแป้ง น้ ากะทิ น้ าตาล เกลือ เอาผสมมานวดแป้งให้ได้ที่ เทน้ าพอประมาณ แล้วหมักไว้สักพักก็เตรียมพิมพ์ ตั้งไฟตั้งพิมพ์ให้ ร้อน เอาแป้งลงปนพิมพ์ทองม้วน พอสุกก็ตักออกหรือเอาไม้มาม้วน เอาออกสักพักไว้พอเย็นก็เก็บใส่ถุงพลาสติก แล้วปิดปากถึงให้แน่นอย่าให้ลมเข้า พอท าเสร็จก็แพ็กใส่ถุง รักษาความสะอาด อย่าให้โดนความชื้นท าให้ขนม ไม่กรอบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ีใจรักในงานที่ท า พร้อมที่จะพัฒนา ฝึกฝน และยอมรับค าติชมของลูกค้า เพื่อพัฒนาปรับปรุงให้ ตรงความต้องการของตลาด และการรักษาคุณภาพให้คงที่เสมอ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา