การทำไข่เค็ม
โดย : นางนันทา แสงทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-22-10:48:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 33/3 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านยาง อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18160
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑) ต้องการผลิตสินค้าที่ที่มีผลผลิตอยู่ในชุมชนอยู่แล้ว(ในหมู่บ้าน)
(๒) ต้องการแปรรูปเพื่อในบริโภคในครัวเรือน โดยไม่เน่าเสียอยู่ได้นาน
(๓) ต้องการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชน
(4) ต้องการทำเป็นของฝาก และที่เหลือขายสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
(๑) นำไข่เป็ด ที่มีอายุ 2-3 วันนำมาล้างทำความสะอาดและพักไว้ให้แห้ง
(๒) ต้มนำผสมเกลือตามสูตร ไข่ 50 ฟองเกลือ 5 ขีดน้ำ 4 ลิตร และพักให้เย็นพักไว้ให้เย็น
(๓) นำไข่ลงแช่ในน้ำเกลือในภาชนะที่จัดเตรียมไว้ เช่น ถัง มีฝาปิด และนำถุงพลาสติกใส่น้ำ วางกดทับไข่ในถังอีกชั้นหนึ่ง
(4) ประมาณ วันที่ 12 - 15 วัน สามารถนำไข่มาทอดเป็นไข่เค็มได้
(5) ประมาณ วันที่ 15 - 17 วัน นำไข่มาต้มให้น้ำเดือด ประมาณ 10-12 นาทีพักไว้ให้เย็น
กินกับข้าวสวย ข้าวต้มร้อนๆ อร่อยนักแล
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) ไม่ได้ทำเพื่อหวังรวย
(๒) ทำแล้วแบ่งปันความรู้ แบ่งปันกันกิน
(๓) ทำแล้วสบายใจได้กิน ได้ขายสร้างรายได้
อุปกรณ์ ->
(๑) อย่าหวังรวย
(๒) อย่าทุ่มเทกับสิ่งใดเพียงสิ่งเดียว
(๓) ไม่กลัว แต่อย่าประมาทคู่แข่งที่มีอาชีพเดียวกัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) ต้องมั่นใจในตัวเอง
(๒) รู้เขารู้เรา
(๓) อยู่ที่มีจังหวะหรือไม่
ข้อพึงระวัง ->