เทคนิคการเลี้ยงสุกร
โดย : นางอุไรพัฒน์ โนนสูง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-16:33:48ที่อยู่ : 7 หมู่ 11 บ้านลุมพุกพัฒนา ตำบลโคกตาล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สุกรเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย สามารถใช้เศษอาหารในการเลี้ยงได้ และที่สำคัญมีตลาดรับรองเพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ทุกส่วนสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด นอกจากนี้มูลสุกรที่ได้จากการเลี้ยงยังนำมาใช้เป็นปุ๋ยในการปลูกพืชผัก สวนครัวได้ การขยายพันธุ์ทำได้เร็วมีลูกดก
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างโรงเรือน เตรียมอุปกรณ์ให้อาหาร ให้น้ำ
2. คัดเลือกสุกรที่มีสุขภาพดี แข็งแรง ไม่มีโรค
3. ให้วัคซีน ดูแลสุขอนามัย ความสะอาด
4. การดูแลเลี้ยงดูให้อาหารให้เพียงพอกับความต้องการ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความขยัน อดทน ดูแลเอาใจใส่
2. ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ทั้งด้านการเลี้ยง การขยายพันธุ์ลูกสุกรเพื่อจำหน่าย เป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดทั้งตลาดชำแหละเนื้อ ตลาดลูกสุกร
อุปกรณ์ ->
สุกรเป็นสัตว์กระพาะเดียว ไม่สามารถย่อยอาหารที่มีเยื่อมากๆ ได้ดังนั้นอาหารที่ใช้เลี้ยงสุกร จึงควรมีโภชนาการครบถ้วน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผู้เลี้ยงสุกรต้องมีเงินลงทุนหมุนเวียนไว้สำหรับใช้จ่ายในส่วนของค่าอาหารเพื่อให้ได้สุกรมีอาหารกินอย่างเพียงพอส่งผลให้ได้น้ำหนักมากขึ้น ผู้เลี้ยงสุกรอาจผสมอาหารเองก็ได้ เพื่อลดต้นทุนในการผลิตโดยใช้หัวอาหารผสมรวมกับรำข้าว ปลายข้าว หรือวัสดุอื่นๆ
ข้อพึงระวัง ->