เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการเลี้ยงจิ้งหรีด

โดย : นางประภาภรณ์ รัตนา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-02-15:24:16

ที่อยู่ : 90 หมู่ 6 บ้านโนนสวรรค์ ตำบลโคกตาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จิ้งหรีดเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์เร็ว ให้ผลผลิตสูง เหมาะที่เกษตรกรจะนำมาเลี้ยงไว้เพื่อบริโภค และจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน จิ้งหรีดสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลายเมนูเช่น ทอด คั่ว แกง ห่อหมก และยำ จึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภค โดยเฉพาะจิ้งหรีดแดงทองลาย (สะดิ้ง) มีสีน้ำตาลปนเหลือง ชอบกระโดด กินพืชเป็นอาหาร สภาพแวดล้อมต้องสะอาด จิ้งหรีดจึงจะเจริญเติบโต

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างเรือนโรง หรือหลังคาป้องกันแดดและฝนโดยให้แดดส่องเช้าเย็น ปรับพื้นที่กำจัดมดและศัตรูจิ้งหรีดวางบ่อบนฝา ใช้ปูนผสมทรายฉาบปริ่มขอบภายในและภายนอก ป้องกันมดเข้าทำลายลูกจิ้งหรีด ติดแผ่นพลาสติกด้านบนขอบบ่อหรือกะละมังด้วยเทปกาว

2. พันธุ์จิ้งหรีด หาพันธุ์ได้จากธรรมชาติ หรือซื้อได้โดยการคัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ที่มีตัวโตแข็งแรง อวัยวะครบทุกส่วน ปัจจุบันได้พัฒนาการเลี้ยงในลักษณะขันไข่ โดยสามารถจัดซื้อจากฟาร์มเลี้ยงจิ้งหรีด เพื่อนำไปเลี้ยง ทำให้สามารถเก็บผลผลิตเป็นรุ่นๆ ได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. การศึกษาเรียนรู้การเลี้ยงให้เข้าใจ ก่อนลงมือปฏิบัติ

2. มีความตั้งใจและเอาใจใส่

3. ศึกษาวางแผนทางการตลาดไว้ล่วงหน้า

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา