เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน
โดย : นายสุเพียร บุญเฟรือง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-31-14:47:43ที่อยู่ : 167 หมู่ที่ 1 บ้านตาปรก ตำบลบักดอง อำเภอขุนหาญ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งเสริมกานขับเคลื่อนการสร้างสัมมาชีพโดยยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและชุมชนเข้มแข็งของรัฐบาล ดังนั้นการขับเคลื่อนงานในพื้นที่โดยเฉพาะงานพัฒนาชุมชนอำเภอ ถือเป็นจุดแตกหักในการทำงานให้ประสบผลสำเร็จโดยเฉพาะใช้”คน”เป็นกลไกลหลักในการขับเคลื่อนงานโดยเฉพาะคนในชุมชนเพราะถือว่าทุกคนมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกันยิ่งถ้าหากมีการสร้างทีมเครือข่ายในการทำงานแล้วก็จะทำให้งานบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้
ปัจจุบันสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบอาชีพของประชาชนภาคการเกษตรมีภาวะความเสี่ยงของอาชีพเกษตรกรรมที่เกิดจากการประกอบอาชีพแบบดั้งเดิม เช่น การปลูกพืชเชิงเดี่ยว โรคพืช ราคาผลผลิตตกต่ำ การไม่มีอาชีพหลังฤดูการผลิตและยังมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มอาชีพค่อนข้างน้อย ส่งผลให้ประชาชนต้องเคลื่อนย้ายไปประกอบอาชีพในเมืองหรือต่างถิ่น เพื่อให้มีรายได้มาใช้จ่ายให้เพียงพอในครัวเรือน ด้วยเหตุปัจจัยดังกล่าว การดำเนินงานในปี 2560 จึงมุ่งเน้นการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก เพื่อให้คนในชุมชนมีการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ ภายในชุมชน จึงเป็นที่มาของการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพในชุมชน ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อสร้างรายได้ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากเติบโตไปได้อย่างมีคุณภาพ และชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1. ศึกษาแนวทางการดำเนินงานสัมมาชีพชุมชน
2. สร้างความรู้ความเข้าใจแก่ ทีมสนับสนุนระดับตำบล ผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน ในแนวทางการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชน
๓. การสร้างทีมวิทยากรในระดับหมู่บ้าน โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของทีมวิทยากร ในการกำหนดแนวทาง และขั้นตอน ในการดำเนินงาน และแผนปฏิบัติการ ในการสร้างสัมมาชีพในหมู่บ้าน
๔. ดำเนินการตามกิจกรรม และแนวทางที่กำหนด ( ระยะเวลา ๕ วัน ) ดังนี้ ความรู้ทางวิชาการ/ทฤษฎีที่ต้องรู้เกี่ยวกับอาชีพ และสาธิตหรือฝึกปฏิบัติเบื้องต้นตามความเหมาะสม ศึกษาดูงานเพิ่มพูนความรู้ด้านอาชีพ ณ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง สนับสนุนวัสดุประกอบอาชีพ และฝึกปฏิบัติ อาชีพตามที่ครัวเรือนต้องการ
๕. การติดตามสนับสนุน และประเมินผล ของ ทีมสนับสนุนระดับตำบล หมู่บ้าน และเจ้าหน้าที่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->