เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำน้ำฟักข้าวเพื่อสุขภาพ

โดย : นายพัฒนะ เรืองศิริ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-17:31:03

ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ ๙๙ หมู่ที่ ๓ตำบล ทุ่งไชย อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าพเจ้า ประกอบอาชีพหลักคือการเกษตร และเป็นผู้นำชุมชนท้องที่และท้องถิ่น ๑๐ ปี ตามวาระ

ดำรงตำแหน่ง ช่วงเว้นวรรคก็อยู่กับไร่นาสวนผสมมาตลอด พื้นฐานเดิมที่เริ่มทำมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๖ เริ่มขุดสระเลี้ยงปลา เพาะปลา มีปัญหาน้ำไม่เพียงพอ เลี้ยงสุกรเพาะลูกสุกรขาย เลี้ยงโค เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ปลูกพืชทุกชนิดผสมผสาน สระน้ำตื้นเขิลน้ำไม่เพียง ผลผลิตมีแต่ขาดการบริหารจัดการด้านการตลาดสร้างรายได้ จึงคิดแปรรูปสู่ตลาดชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

๑. ตวงน้ำฟักข้าวที่กรองแล้วครึ่งกิโล

๒. น้ำ ๔ ลิตร

๓. เกลือครึ่งช้อนช้า

๔. น้ำตาลทรายแดง ๔ ช้อนโต๊ะ

๕. น้ำมะนาวหรือน้ำแฟชั่นฟรุ๊ต ๓ ช้อนโต๊ะ

๖. น้ำแข็ง

วิธีการ

ใช้ภาชนะหม้อต้มตามปริมาณและวัตถุดิบ ข้อ ๑-๔ ตั้งไฟแรง ใช้ไม้พายกวนจนเดือดอย่างน้อย

๑๐-๑๕ นาที ระวังฟองล้นหม้อ ต้องกวนอยู่ตลอดเวลา ปิดไฟกวนต่อ ๕ นาที แล้วเติมน้ำมะนาวหรือน้ำผลไม้อื่นๆตามชอบ นำหม้อต้มลงแช่ในน้ำแข็งที่เตรียมไว้ กวนต่อจนน้ำต้มเย็น บรรจุขวดพร้อมดื่มหรือจำหน่ายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความตั้งใจ ขยันและอดทน

อุปกรณ์ ->

- กวนอยู่ตลอดเวลา ระวังไฟไหม้

- ภาชนะต้องสะอาด

- ต้องน๊อกน้ำแข็งให้ได้ ไม่เช่นนั้นน้ำต้มจะบูดเก็บไว้ได้ไม่นาน

- น้ำมะนาวไม่ควรต้มเพราะจะทำให้รสชาติขมได้

- จะขายส่งต้องผ่าน อย.

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-          หาข้อมูลเรื่องฟักข้าวและสรรพคุณด้านรักษาสุขภาพได้ทางเว็บไซต์ฟักข้าวเพื่อสุขภาพ มีบทวิจัย

หลายๆสถาบัน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา