การทำน้ำฟักข้าวเพื่อสุขภาพ
โดย : นายพัฒนะ เรืองศิริ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-17:31:03ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ ๙๙ หมู่ที่ ๓ตำบล ทุ่งไชย อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้า ประกอบอาชีพหลักคือการเกษตร และเป็นผู้นำชุมชนท้องที่และท้องถิ่น ๑๐ ปี ตามวาระ
ดำรงตำแหน่ง ช่วงเว้นวรรคก็อยู่กับไร่นาสวนผสมมาตลอด พื้นฐานเดิมที่เริ่มทำมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๖ เริ่มขุดสระเลี้ยงปลา เพาะปลา มีปัญหาน้ำไม่เพียงพอ เลี้ยงสุกรเพาะลูกสุกรขาย เลี้ยงโค เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ปลูกพืชทุกชนิดผสมผสาน สระน้ำตื้นเขิลน้ำไม่เพียง ผลผลิตมีแต่ขาดการบริหารจัดการด้านการตลาดสร้างรายได้ จึงคิดแปรรูปสู่ตลาดชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. ตวงน้ำฟักข้าวที่กรองแล้วครึ่งกิโล
๒. น้ำ ๔ ลิตร
๓. เกลือครึ่งช้อนช้า
๔. น้ำตาลทรายแดง ๔ ช้อนโต๊ะ
๕. น้ำมะนาวหรือน้ำแฟชั่นฟรุ๊ต ๓ ช้อนโต๊ะ
๖. น้ำแข็ง
วิธีการ
ใช้ภาชนะหม้อต้มตามปริมาณและวัตถุดิบ ข้อ ๑-๔ ตั้งไฟแรง ใช้ไม้พายกวนจนเดือดอย่างน้อย
๑๐-๑๕ นาที ระวังฟองล้นหม้อ ต้องกวนอยู่ตลอดเวลา ปิดไฟกวนต่อ ๕ นาที แล้วเติมน้ำมะนาวหรือน้ำผลไม้อื่นๆตามชอบ นำหม้อต้มลงแช่ในน้ำแข็งที่เตรียมไว้ กวนต่อจนน้ำต้มเย็น บรรจุขวดพร้อมดื่มหรือจำหน่ายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความตั้งใจ ขยันและอดทน
อุปกรณ์ ->
- กวนอยู่ตลอดเวลา ระวังไฟไหม้
- ภาชนะต้องสะอาด
- ต้องน๊อกน้ำแข็งให้ได้ ไม่เช่นนั้นน้ำต้มจะบูดเก็บไว้ได้ไม่นาน
- น้ำมะนาวไม่ควรต้มเพราะจะทำให้รสชาติขมได้
- จะขายส่งต้องผ่าน อย.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- หาข้อมูลเรื่องฟักข้าวและสรรพคุณด้านรักษาสุขภาพได้ทางเว็บไซต์ฟักข้าวเพื่อสุขภาพ มีบทวิจัย
หลายๆสถาบัน
ข้อพึงระวัง ->