การทำนา
โดย : นายวิเชียร มาพงษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-27-11:18:16ที่อยู่ : ที่อยู่บ้านเลขที่ 18 บ้าน หนองม่วง หมู่ที่ 6 ตำบล ดู่ อ. กันทรารมย์ จ. ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
"ข้าว" เป็นธัญญาหารหลักของชาวโลก จัดเป็นพืชสายพันธุ์เดียวกับ หญ้าซึ่งนับได้ว่า เป็นหญ้าที่มีขนาด ใหญ่ที่สุดในโลกและมีความหลากหลายทางชีวภาพ สามารถปลูกขึ้นได้ง่ายมีความทนทานต่อทุก สภาพภูมิ ประเทศในโลกไม่ว่าจะเป็นถิ่นแห้งแล้งแบบทะเลทราย พื้นที่ราบลุ่มน้ำท่วมถึง หรือแม้กระทั่ง บนเทือก เขาที่หนาวเย็น ข้าวก็ยังสามารถงอกงานขึ้นมาได้อย่างทรหดอดทน
วัตถุประสงค์ ->
เมื่อนำเมล็ดข้าวไปเพาะให้งอก โดยแชน้ำนานประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดขึ้นจากน้ำและเก็บไว้ในที่มีความชื้นสูงเมล็ด จะงอก ภายใน 48 ชั่วโมง จึงนำเมล็ดที่เริ่มงอกเหล่านี้ไปปลูกในดินที่เปียก ส่วนที่เป็นรากจะเจริญเติบโตลึกลงไปในดิน ส่วนที่เป็น ยอดก็จะสูงขึ้นเหนือผิวดินแล้วเปลี่ยนเป็นใบ ต้นข้าวเล็กๆนี้เรียกว่า “ต้นกล้า” หลังจากต้นกล้ามีอายุ ประมาณ 40 วัน จะมีหน่อใหม่เกิดขึ้นโดยเจริญเติบโตออกจากตา บริเวณโคนต้น ต้นกล้าแต่ละต้นสามารถแตกหน่อใหม่ประมาณ 5-15 หน่อ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพันธ์ ข้าวระยะปลูก และความอุดมสมบูรณ์ของดิน แต่หน่อต้นกล้าให้ร่วงข้าวหนึ่งรวง แต่รวงข้าวมีเมล็ดข้าวประมาณ 100-200 เมล็ด โดยปกติต้นข้าวที่โตเต็มที่แล้วจะมีความสูงจากพื้นดินถึงปลายรวงที่สูงที่ สุดประมาณ100-200 เซนติเมตรซึ่งแตกต่างไปตามพันธุ์ ข้าว ตลอดจนถึงความอุดมสมบูรณ์ของดินและความลึกของน้ำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงควายจะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข และปัจจัยต่างๆ ซึ่งแตกต่างกันไป ทั้งนี้เกษตรกรจะต้องรู้จักวิธีจัดการ ทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องนาให้เป็นระเบียบ และเป็นระบบในสัดส่วนที่เหมาะสมประการสำคัญ
1) การผลิตเมล็ดพันธุ์ พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรเลือกใช้ควรเป็นพันธุ์ที่ทางราชการส่งเสริม และได้จากแหล่งเมล็ดพันธุ์ที่เชื่อถือได้ เช่น ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกรมการข้าว, ศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว ชุมชน เพราะเกษตรกรจะได้รู้ว่าเมล็ดพันธุ์ข้าวอยู่ในชั้นใด
อุปกรณ์ ->
ไม่มี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไม่มี
ข้อพึงระวัง ->