การทำปลาร้า
โดย : นางสาวไพลิน เวียงจันทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-25-11:32:10ที่อยู่ : 23 ม.12 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ฤดูกาลน้ำหลากทำให้ได้ปลาเยอะ และการที่จะทำให้เก็บไว้ได้นาน เพื่อถนอมอาหาร จึงมีสูตรมาแต่โบราณ
วัตถุประสงค์ ->
เตรียมปลามาทำความสะอาด หั่นตัวปลาเพื่อให้เหลือเข้าถึง คลุกเกลือให้พอดีตามสูตร แล้วผสมข้าวถั่วบดละเอียดตามลง จากนั้นให้ใส่ภาชนะบรรจุมิดชิด ป้องกันแมลงวัน หนอนลง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาร้าเป็นที่ต้องการของคนส่วนมาก
อุปกรณ์ ->
ระวังหนอน และแมลงวัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อยากชาวบ้านทำปลาร้าทุกครัวเรือน
ข้อพึงระวัง ->