เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำปลาร้า

โดย : นางสาวไพลิน เวียงจันทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-25-11:32:10

ที่อยู่ : 23 ม.12 ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ฤดูกาลน้ำหลากทำให้ได้ปลาเยอะ และการที่จะทำให้เก็บไว้ได้นาน เพื่อถนอมอาหาร จึงมีสูตรมาแต่โบราณ

วัตถุประสงค์ ->

เตรียมปลามาทำความสะอาด หั่นตัวปลาเพื่อให้เหลือเข้าถึง คลุกเกลือให้พอดีตามสูตร แล้วผสมข้าวถั่วบดละเอียดตามลง จากนั้นให้ใส่ภาชนะบรรจุมิดชิด ป้องกันแมลงวัน หนอนลง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาร้าเป็นที่ต้องการของคนส่วนมาก

อุปกรณ์ ->

ระวังหนอน และแมลงวัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อยากชาวบ้านทำปลาร้าทุกครัวเรือน 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา