การเพาะเห็ด
โดย : นายประพิช จันทร์พินิจ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-23-10:32:20ที่อยู่ : 223 บ้านแดงน้อย หมู่ที่ 5 ตำบลหนองแวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันคนหันมาบริโภคเห็ดกันมากขึ้นเป็นเห็ดที่ขึ้น ประชาชนนิยมบริโภคกันมากเพราะรสชาติดี ปัจจุบันเกษตรกรหันมาสนใจการเพาะเห็ดชนิดนี้กันมากขึ้น
เรื่อย ๆ ประกอบกับการเพาะและการดูแลรักษาไม่ยุ่งยากเกินไป และเหมาะกับสภาพดินฟ้าอากาศ เพราะบางปีเพาะได้แม้กระทั่งฤดูหนาว
วัตถุประสงค์ ->
1. นำก้อนเห็ดที่ได้กำหนดเปิดมาเรียงที่โรงเปิดดอกเรียบร้อยแล้ว ยังไม่ต้องปิดโรงเรือน กันฝนกับแสงแดดก็พอ
2.แกะกระดาษหนังสือพิมพ์ สำลี คอ และแคะเม็ดข้าวฟ่างออกให้หมดยังไม่ต้องรดน้ำ
3. ผ่านไปหนึ่งคืนก็มาถ่างปากถุง ถ้าเห็นก้อนที่มีลักษณะเป็นตุ่มหน้าก้อนก็สามารถกีดปากถุง (กีดเฉพาะที่เป็นตุ่มเท่านั้น) พอทำการกีดปากถุงก็ปิดโรงเรือน และรดน้ำให้มีความชื้น
4. รดน้ำวันล่ะ 4-5 รอบ/วัน ให้อุณหภูมิอยู่ที่ 32-38 องศา5.รอประมาณ 7-8 ชม. หรือมากกว่าหรือน้อยกว่าแล้วแต่อุณหภูมิก็สามารถมาเก็บผลิดได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้องมีความตั้งใจที่จะทำอย่างจริงจัง และเอาใจใส่ดูแล
อุปกรณ์ ->
ไม่มี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไม่มี
ข้อพึงระวัง ->