เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การเพาะเห็ด

โดย : นายประพิช จันทร์พินิจ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-23-10:32:20

ที่อยู่ : 223 บ้านแดงน้อย หมู่ที่ 5 ตำบลหนองแวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันคนหันมาบริโภคเห็ดกันมากขึ้นเป็นเห็ดที่ขึ้น ประชาชนนิยมบริโภคกันมากเพราะรสชาติดี ปัจจุบันเกษตรกรหันมาสนใจการเพาะเห็ดชนิดนี้กันมากขึ้น
เรื่อย ๆ ประกอบกับการเพาะและการดูแลรักษาไม่ยุ่งยากเกินไป และเหมาะกับสภาพดินฟ้าอากาศ เพราะบางปีเพาะได้แม้กระทั่งฤดูหนาว 

วัตถุประสงค์ ->

1. นำก้อนเห็ดที่ได้กำหนดเปิดมาเรียงที่โรงเปิดดอกเรียบร้อยแล้ว ยังไม่ต้องปิดโรงเรือน กันฝนกับแสงแดดก็พอ 

2.แกะกระดาษหนังสือพิมพ์ สำลี คอ และแคะเม็ดข้าวฟ่างออกให้หมดยังไม่ต้องรดน้ำ

3. ผ่านไปหนึ่งคืนก็มาถ่างปากถุง ถ้าเห็นก้อนที่มีลักษณะเป็นตุ่มหน้าก้อนก็สามารถกีดปากถุง (กีดเฉพาะที่เป็นตุ่มเท่านั้น) พอทำการกีดปากถุงก็ปิดโรงเรือน และรดน้ำให้มีความชื้น
4. รดน้ำวันล่ะ 4-5 รอบ/วัน ให้อุณหภูมิอยู่ที่ 32-38 องศา 

5.รอประมาณ 7-8 ชม. หรือมากกว่าหรือน้อยกว่าแล้วแต่อุณหภูมิก็สามารถมาเก็บผลิดได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องมีความตั้งใจที่จะทำอย่างจริงจัง และเอาใจใส่ดูแล 

อุปกรณ์ ->

ไม่มี 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ไม่มี 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา