การจักสานกระติบข้าว
โดย : นายวิจิตร ป้านภูมิ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-13-22:36:49ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 25 หมู่ 2 ตำบลโนนป่าซาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กระติบข้าว เป็นของใช้ประจำในครัวเรือน โดยเฉพาะชาวอีสานจะมีกระติบข้าวทุกครัวเรือน ใช้สำหรับใส่ข้าวเหนียว วัสดุที่นิยมใช้สำหรับทำกระติบข้าว คือ ไม่ไผ่ เพราะ เวลาใช้กระติบข้าวบรรจุข้าวเหนียว จะไม่ทำให้ข้าวเหนียวติดกระติบ ข้าวไม่แฉะ สามารถพกพาไปไหนมาไหนสะดวก
วัตถุประสงค์ ->
นำไม้้มาตัดเป็นปล้อง เอามาขูดผิวหน้าลอกออกให้หมด ผ่าเป็นท่อนๆ ผ่าไม้เป็นริ้ว แล้วนำมาทำเป็นตอกเส้นเล็กๆ พอประมาณ เสร็จแล้วนำไปขูดออกให้ตอกเสมอกัน แล้วนำไปสาน ตามลายที่ต้องการ ข้อเสนอแนะ - การเลือกไม้ไผ่ ควรเลือกไม้ไผ่ ที่มีปล้องยาวอายุประมาณ 10 เดือน ถึง 1 ปี - การจักตอก ต้องมีขนาดความกว้าง ความยาวให้เท่า ๆ กันทุกเส้น เพื่อจะได้กระติบรูปทรงสวยงาม
- ก่อนที่จะเหลาเส้นตอก หรือขูดให้นำเส้นตอกที่จักแล้ว แช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เส้นตอกอ่อนนุ่ม จะได้ขูดเหลาง่ายขึ้น แล้วนำไปตากแดด ให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันเชื้อราก่อนลงมือสาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ มีความภาคภูมิใจที่ได้อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้ รวมทั้งนำกระติบข้าวที่ได้ไปใช้ในครัวเรือน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกระติบข้าที่ได้ไปใช้ในครัวเรือน ขายเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งราคามีตั้งแต่ 50-100บาท แล้วแต่ขนาด และลวดลาย
ข้อพึงระวัง ->