การแปรรูปสับปะรด
โดย : นางสาวจิรพร อานุภาพยรรยง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-04-15:43:40ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27 หมู่ 4 ตำบล เสด็จ อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านปลูกสับปะรดเป็นอาชีพ บางปีมีผลผลิตมาทำให้ราคาตกตำจึงนำสับปะรด มาแปรรูปด้วยการกวน จะได้สับปะรดกวน ที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย เหนียวหนืดๆ นำมากวนแล้ว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกหลายเมนู เช่นนำไปทำไส้ขนมต่างๆ ขนมปังไส้สับปะรด กะหรี่ปั๊บไส้สับปะรด ขนมพายสับปะรด เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1 สับปะรด สับหรือซอยเล็กๆ ปริมาณตามชอบ
2 น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ อยากหวานมากน้อยแค่ไหนก็ใส่เข้าไป
3. เกลือป่น นิดหน่อย ที่เขาทำขาย ใส่แบะแซด้วย ทำให้เหนียวใสน่ารับประทาน
วิธีการทำ
๑. ใส่สับปะรดสับใน กระทะทองเหลือง อย่าใช้อลูมิเนียมในการทำเพราะสับปะรดเป็นกรดจะกัดอลูมิเนียมทำให้มีสารปน เปื้อนได้(สับแล้วบีบเอาน้ำสับปะรดออกส่วนหนึ่ง)
๒. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามลงไป
๓. ยกตั้งไฟแรง เหตุที่ใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ได้สับปะรดกวนสี่สวย
๔. กวนจนข้นเหนียวตามชอบปิดไฟได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เลือกสับปะรดที่สุกๆ ดมดูมีกลิ่นหอม ออกสีเหลือง
2. กวนด้วยไฟอ่อนๆ และหมั่นคนๆ ตลอดเวลา จนกว่าสับปะรดจะเหนียวข้น
3. ใส่แบะแซเพื่อเพิ่มความเหนียว เนื้อสับปะรดจะจับตัวกันเหนียวยิ่งขึ้น และสีสับปะรดจะออกสีเข้มสวยขึ้น รสชาติหอมหวาน
อุปกรณ์ ->
อย่าใช้ไฟแรงและต้องกวนตลอดเวลาจะจะทำให้ไหม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การใส่น้ำตาลขึ้นอยู่กับความหวานของสับปะรด
ข้อพึงระวัง ->