เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การแปรรูปเห็ด

โดย : นางศุภัสญา อินต๊ะพันธ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-24-12:02:09

ที่อยู่ : 99/1 ม.5 ต.บ้านแลง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากมีอาชีพเป็นครู จึงต้องพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา และพยายามหาความรู้ใหม่ๆ เพื่อนำมาสอนนักเรียน และบางอย่างสามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันและการทำงานในหมู่บ้านได้

วัตถุประสงค์ ->

1. ล้างเห็ดให้สะอาดเอาส่วนที่เป็นโคนออกให้เหลือแต่ดอกเห็ด เสร็จแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆเหมือนหนังหมูที่เราหั่นใส่แหนม จากนั้นนำเห็ดไปนึ่ง 3 นาทีเอามาผึ่งให้เย็น แล้วคั้นน้ำออก

2. นำเนื้อหมูไปสับ กระเทียมปอกเปลือกทุบให้ละเอียด นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปนึ่งอีก 1-2 นาที แล้วนำมาห่อด้วยพลาสติก หรือใบตอง ถ้าต้องการรับประทานเร็วให้ใส่ข้าวมากๆ แหนมจะเปรี้ยวเร็ว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ ทดลองทำให้ชำนาญ จดบันทึกขั้นตอน วัตถุดิบที่ใช้ และรสชาดที่ได้หลังจากทำ แล้วนำมาปรับให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีรสชาดที่ดี

อุปกรณ์ ->

ในกรณีจะทำแหนมเจ ไม่ต้องใส่หมู ส่วนการทำก็ไม่แตกต่างกัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา