การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นางสาวราตรี ศรีพรม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-24-11:47:52ที่อยู่ : 28/4 ม.5 ต.บ้านแลง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำเป็นอาชีพเสริม เพื่อช่วยลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้า
การสร้างโรงเรือนให้เหมาะสมนั้นควรสร้างในที่เย็นชื้นและสะอาดปราศจากศัตรูของเห็ดที่จะเข้ามารบกวน หลังคามุงจากหรือแฝก แล้วคลุมทับด้วยสะแลนอีก 1 ชั้น เพื่อป้องกันลม สภาพอากาศ มีผลกระทบต่อการออกดอกของเห็ดได้เช่นเดียวกัน ปิดประตูด้วยกระสอบป่าน ปูพื้นด้วยทราย เพื่อเก็บความชื้น ทิศทางลม มีส่วนสำคัญในการโรงเพาะเห็ด ต้องดูทิศทางของลมเหนือลมใต้ เพื่อป้องกันการพัดพาเชื้อโรค ที่จะมีผลต่อก้อนเห็ด และการออกดอกของเห็ด
ขั้นตอนที่ 2 การทำก้อนเชื้อเพาะเห็ดนางฟ้า
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ได้แก่
1) ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท 100 กิโลกรัม
2) รำละเอียด 6 – 8 กิโลกรัม
3) ปูนยิบซัม 1 กิโลกรัม
4) หินปูนหรือผงชอล์ก 1 กิโลกรัม
5) ข้าวโพดป่น 3 – 5 กิโลกรัม
6) ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม
7) EM 1 ลิตร8) น้ำ 80 ลิตร
ทำการตากและกองขี้เลื่อยยางพาราไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นค่อยทำการผสมโดยการเติมน้ำลงไป ทดสอบโดยการกำส่วนผสมถ้ามีน้ำซึมตามง่ามมือแสดงว่าการผสมนี้ผสมน้ำมากเกินไปแต่ถ้าเมื่อบีบแล้วขี้เลื่อยแตกเป็น 3 ก้อนแสดงว่าการผสมใช้ได้เรียกว่าพอดีแล้ว แต่ถ้ากำแล้วแบมือออกแล้วขี้เลื่อยจับตัวไม่เป็นก้อนแสดงว่าเติมน้ำน้อยจนเกินไป เมื่อผสมเข้ากันได้ที่แล้วก็ทำการกรอกใส่ถุงเพาะเห็ด ใส่ให้ได้น้ำหนักประมาณ 800 กรัม หลังจากนั้นก็ทำการรวบปากถุงกระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอประมาณหลังจากนั้นก็ทำการใส่คอขวดขั้นตอนที่ 3 การหยอดเชื้อและบ่มเชื้อเห็ดนางฟ้า
นำก้อนเชื้อที่ได้ทำการหยอดเชื้อและบ่มเชื้อเห็ด โดยนำก้อนเชื้อที่ได้นำมานึ่งเพื่อฆ่าเชื้อ โดยใช้เวลานึ่งประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง โดยใช้หม้อนึ่งจากถังน้ำมัน 200 ลิตร เมื่อผ่านขั้นตอนการนึ่งฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว จะหยอดเชื้อเห็ดลงสู่ก้อนเชื้อ ควรหยอดเชื้อลงประมาณ 20 – 25 เมล็ด เมื่อหยอดเชื้อลงสู่ก้อนเชื้อเห็ดเสร็จแล้ว ให้ปิดปากถุงก้อนเชื้อให้เรียบร้อย แล้วนำก้อนเชื้อไปบ่มไว้ที่ระยะเวลาประมาณ 20-25 วัน เก็บให้เป็นระเบียบ ไม่ถูกแดด ไม่ถูกฝน ไม่มีแมลง อากาศถ่ายเทได้สะดวก
ขั้นตอนที่ 4 การเก็บเกี่ยวผลผลิตเห็ดนางฟ้า
หลังจากที่ได้บ่มเชื้อเห็ดนางฟ้าเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นการเปิดดอกและทำการเก็บเกี่ยวผลผลิต เห็ดจะออกดอกเมื่อมีความชื้นสูงพอและอากาศไม่ร้อนมาก เทคนิคที่ทำให้ออกดอกสม่ำเสมอและดอกใหญ่สามารถทำได้ดังนี้ เมื่อเก็บดอกเสร็จต้องทำความสะอาดหน้าก้อนเชื้อโดยเขี่ยเศษเห็ดออกให้หมด งดให้น้ำสัก 3 วัน เพื่อให้เชื้อฟักตัว แล้วก็กลับมาให้น้ำอีกตามปกติเห็ดก็จะเกิดเยอะเหมือนเดิมหรือเมื่อเก็บดอกเห็ดเสร็จก็ทำความสะอาดหน้าก้อนเชื้อเหมือนเดิม แล้วรัดปากถุงไม่ให้อากาศเข้าทิ้งระยะเวลาประมาณ 2 – 3 วัน ให้น้ำปกติหลังจากนั้นก็เปิดปากถุงก็จะเกิดดอกที่สม่ำเสมอ เมื่อเห็ดออกดอกและบานจนได้ขนาดที่ต้องการแล้ว ให้เก็บดอกโดยจับที่โคนดอกทั้งช่อ โยกซ้ายขวา-บนล่าง แล้วดึงออกจากถุงเห็ด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิในโรงเรือนให้เหมาะสมและการจัดจำหน่ายมีตลาดรองรับ
อุปกรณ์ ->
การเลือกวัสดุมาทำก้อนเชื้อเห็ดต้องเลือกวัสดุที่มีคุณภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->