เทคนิคการจักรสานไม้ไผ่ให้มีคุณภาพ
โดย : นายสม ปิงวงค์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-09-14:31:26ที่อยู่ : 22/1 หมู่ที่ 6 ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สามารถเสาะหาวัตถุดิบได้ง่ายจากทรัพยากรธรรมชาติภายในท้องถิ่น ได้แก่ ไม้ไผ่ หวาย สามารถนำมาจักสานแปรรูปเป็นอาชีพเสริม สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับครอบครัว เป็นระยะเวลานานหลายปีแล้ว
วัตถุประสงค์ ->
2.1 การจักตอกไม้ไผ่
- ใช้เลื่อยคันธนูตัดข้อปล้องแรกทิ้ง เพื่อให้ผ่าลำไผ่ได้สะดวก
- ผ่าลำไผ่ออกเป็นเส้นๆ
- จักตอกเส้นไผ่ ยาวประมาณ 8 เมตร กว้าง 2 เซนติเมตร (ตอกยืน) ตอกยืนกว้าง 1.6 เซนติเมตร
2.2 สานสุ่มไก่
- ไสตอกยาวเป็นวงหัว นำหัวมาสานกับตอกยื่นแบบลายขัด ใช้ตอกสานรอบๆ สานตีนสุ่มไก่ โดยใช้ตอกไผ่ยืนประมาณ 2 - 5 เส้น ใช้ค้อนทุบเพื่อให้ตีนสุ่มแน่นขึ้น ใช้ขวานตัดตอกยืน ที่ยาวออก เพื่อให้ฐานเท่ากัน นำสุ่มไก่ที่สานเสร็จแล้วลนไฟ ทำให้เสี้ยนหนามไม้ไผ่หาย
- การเตรียมไม้หวาย คัดเลือกขนาดของหวายใช้มีดเหลาหวาย เหลาเอาเสี้ยนออก ใช้กระดาษทรายรูดให้เกลี้ยง
- ใช้ความระมัดระวังในการเหลา
- การถัก เอาหวายเบอร์ 1 มาใช้ทับเส้นที่ 2 จากนั้นเอาเส้นที่ 3 ไปทับเส้นที่ 1 และสอดไปใต้เส้นที่ 2 ดึงให้เสมอกัน ผลัดกันขัด โดยใช้เส้นที่ 3 เป็นเส้นกลางในการถัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
รักในงานที่ทำ ต้องมีความเพียรพยายาม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->