การทำมะขามแก้ว
โดย : นางแสงหล้า ทองใหญ่ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-20-22:15:34ที่อยู่ : 24 ม.3 บ้านสวนป่าแม่จาง ต.สบป้าด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันค่าครองชีพสูงชุมชนมีรายได้น้อย ไม่เพียงพอกับรายจ่ายแม่บ้านและผู้สูงอายุไม่มีอาชีพเสริม ทำเพื่อหารายได้เสริมและปัญหาวัตถุดิบในชุมชนในฤดูกาลมีมากแต่ราคาต่ำ
วัตถุประสงค์ ->
๑. นำมะขามเปียกแกะเมล็ดออกเอาเฉพาะเนื้อมะขามมาสับแล้วนำไปต้มกับน้ำ
๒.ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยใช้ไฟอ่อนๆพอน้ำตาลละลายใส่เกลือปรุงรส
๓.ใส่แปะแซลงไปเพื่อให้มะขามแข็งตัว
๔. เทลงใส่ถาดพักไว้พออุ่นๆ
๕. นำน้ำตาลทราย,เกลือป่น,พริกป่นผสมเข้าด้วยกันในภาชนะที่เตรียมไว้
๖. ปั้นมะขามให้เป็นก้อนเตรียมใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้องฝึกฝน พัฒนาความรู้ และศึกษาช่องทางการตลาด
อุปกรณ์ ->
- ต้องไฟอ่อนๆคนให้สม่ำเสมอระวังมะม่วงไหม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->