เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำมะขามแก้ว

โดย : นางแสงหล้า ทองใหญ่ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-20-22:15:34

ที่อยู่ : 24 ม.3 บ้านสวนป่าแม่จาง ต.สบป้าด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันค่าครองชีพสูงชุมชนมีรายได้น้อย ไม่เพียงพอกับรายจ่ายแม่บ้านและผู้สูงอายุไม่มีอาชีพเสริม ทำเพื่อหารายได้เสริมและปัญหาวัตถุดิบในชุมชนในฤดูกาลมีมากแต่ราคาต่ำ

วัตถุประสงค์ ->

๑. นำมะขามเปียกแกะเมล็ดออกเอาเฉพาะเนื้อมะขามมาสับแล้วนำไปต้มกับน้ำ

๒.ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยใช้ไฟอ่อนๆพอน้ำตาลละลายใส่เกลือปรุงรส

๓.ใส่แปะแซลงไปเพื่อให้มะขามแข็งตัว

๔. เทลงใส่ถาดพักไว้พออุ่นๆ

๕. นำน้ำตาลทราย,เกลือป่น,พริกป่นผสมเข้าด้วยกันในภาชนะที่เตรียมไว้

๖. ปั้นมะขามให้เป็นก้อนเตรียมใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องฝึกฝน พัฒนาความรู้ และศึกษาช่องทางการตลาด

อุปกรณ์ ->

- ต้องไฟอ่อนๆคนให้สม่ำเสมอระวังมะม่วงไหม้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา