การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายจรูญ ชุมวิริยะสุขกุล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-13-18:52:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 155 หมู่ที่ 2 ตำบลแจ้ห่ม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวทำเกษตรต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมีในแต่ละปีสูงและเสียงกับการขาดทุน จึงหันมาทำเกษตรแบบผสมผสานได้ปลูกพืชหลากหลายชนิดและได้ศึกษาแนวทางการลดต้นทุนจากทีวีและสื่อต่างๆ เลยสนใจการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้
วัตถุประสงค์ ->
1. นำผัก/ผลไม้ มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกเคล้าผสมกับกากน้ำตาล ใส่ลงในถังพลาสติกหมัก
2. นำสารเร่งพด.2 จำนวน 1 ซอง ละลายในน้ำ 1 ลิตร คนให้เข้ากัน นาน 5 นาที
3. นำสารละลายในข้อ 2. ผสมลงในถังพลาสติกหมักแล้ว คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
4. เติมน้ำ 9 ลิตร ลงในถังพลาสติกหมักแล้วใช้ไม้กวนให้ส่วนผสมเข้ากัน
4. ปิดฝาไม่ต้องสนิท หมักนาน 30 วัน จะได้ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ 50 ลิตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ทุกๆ 7 วันต้องเปิดฝาถังหมักและใช้ไม้ฟายกวน
อุปกรณ์ ->
น้ำหมักชีวภาพมีกลิ่นให้เติมกากน้ำตาลลงไปแล้วกวนให้เข้ากัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไม่ควรปิดฝาถังหมักให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->