เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายจรูญ ชุมวิริยะสุขกุล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-13-18:52:20

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 155 หมู่ที่ 2 ตำบลแจ้ห่ม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ครอบครัวทำเกษตรต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมีในแต่ละปีสูงและเสียงกับการขาดทุน  จึงหันมาทำเกษตรแบบผสมผสานได้ปลูกพืชหลากหลายชนิดและได้ศึกษาแนวทางการลดต้นทุนจากทีวีและสื่อต่างๆ เลยสนใจการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้

วัตถุประสงค์ ->

                    1. นำผัก/ผลไม้ มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกเคล้าผสมกับกากน้ำตาล ใส่ลงในถังพลาสติกหมัก

                    2. นำสารเร่งพด.2  จำนวน 1 ซอง ละลายในน้ำ 1 ลิตร คนให้เข้ากัน นาน 5 นาที

                    3. นำสารละลายในข้อ 2. ผสมลงในถังพลาสติกหมักแล้ว คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

                   4. เติมน้ำ 9 ลิตร ลงในถังพลาสติกหมักแล้วใช้ไม้กวนให้ส่วนผสมเข้ากัน

                    4. ปิดฝาไม่ต้องสนิท หมักนาน 30 วัน จะได้ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ 50 ลิตร  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ทุกๆ 7 วันต้องเปิดฝาถังหมักและใช้ไม้ฟายกวน

อุปกรณ์ ->

น้ำหมักชีวภาพมีกลิ่นให้เติมกากน้ำตาลลงไปแล้วกวนให้เข้ากัน                      

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ไม่ควรปิดฝาถังหมักให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา