การทำลูกประคบสมุนไพร
โดย : นางนิพา ศิริพัฒนานนท์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-11-14:42:15ที่อยู่ : 376 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่พริก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ส่วนมากในชุมชนจะปลูกพืชสมุนไพรไว้ในชุมชนจึงได้นำมาแปรรูปเพื่อให้เกิดประโยชน์ และสะดวกในการนำมาใช้
วัตถุประสงค์ ->
1. บุบสมุนไพรสดทีละชนิดในครกแค่พอแตกแล้วนำมาเคล้ารวมกัน โรยพิมเสน การบูรลงไป เคล้าให้ทั่ว ตักใส่ผ้าขาวบาง ห่อและมัดตามวิธี
2. เมื่อจะใช้นำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 30 นาทีให้ร้อน หยิบลูกประคบออกมาทีละลูกพักคลายร้อนสักครู่ ก่อนนำไปกดนวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ปวดเกร็ง เมื่อลูกแรกที่ใช้เย็นแล้วเปลี่ยนสลับเอาลูกประคบอีกลูกในลังถึงมาใช้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ก่อนนำลูกประคบไปใช้ ให้ผู้นวดลองนวดบนท้องแขนของตนเพื่อเช็กระดับความร้อนว่าไม่ร้อนเกินไป จึงนำไปใช้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ลูกประคบสดเมื่อทำแล้วหากยังไม่ใช้ให้ห่อพลาสติกอย่างมิดชิดป้องกันกลิ่นแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เก็บไว้ใช้ได้นาน ประมาณ 5 - 7 วัน
ข้อพึงระวัง ->