เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำลูกประคบสมุนไพร

โดย : นางนิพา ศิริพัฒนานนท์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-11-14:42:15

ที่อยู่ : 376 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่พริก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ส่วนมากในชุมชนจะปลูกพืชสมุนไพรไว้ในชุมชนจึงได้นำมาแปรรูปเพื่อให้เกิดประโยชน์ และสะดวกในการนำมาใช้

วัตถุประสงค์ ->

1. บุบสมุนไพรสดทีละชนิดในครกแค่พอแตกแล้วนำมาเคล้ารวมกัน โรยพิมเสน การบูรลงไป เคล้าให้ทั่ว ตักใส่ผ้าขาวบาง ห่อและมัดตามวิธี

2. เมื่อจะใช้นำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 30 นาทีให้ร้อน หยิบลูกประคบออกมาทีละลูกพักคลายร้อนสักครู่ ก่อนนำไปกดนวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ปวดเกร็ง เมื่อลูกแรกที่ใช้เย็นแล้วเปลี่ยนสลับเอาลูกประคบอีกลูกในลังถึงมาใช้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ก่อนนำลูกประคบไปใช้ ให้ผู้นวดลองนวดบนท้องแขนของตนเพื่อเช็กระดับความร้อนว่าไม่ร้อนเกินไป จึงนำไปใช้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ลูกประคบสดเมื่อทำแล้วหากยังไม่ใช้ให้ห่อพลาสติกอย่างมิดชิดป้องกันกลิ่นแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เก็บไว้ใช้ได้นาน ประมาณ 5 - 7 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา