การเลี้ยงสุกร
โดย : นางพรทิพา จินะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-11-12:01:23ที่อยู่ : 91 หมู่ที่ 12 ตำบลเสริมขวา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงสุกรใช้พื้นที่น้อย เลี้ยงง่ายใช้แรงงานน้อย และสามารถนำเศษอาหารมาใช้เป็นอาหารของสุกรได้
นอกจากนี้มูลสุกรยังสามารถนำมาเป็นปุ๋ยหรืออาหารในบ่อเลี้ยงปลาได้ สุกรเป็นสัตว์เลี้ยงที่ขยายพันธุ์ได้เร็วมีลูกดกจึงเป็นกิจการที่ให้ผลกำไรดี สร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
สร้างคอกสำหรับสุกร ขนาดคอกก็ควรให้สุกรอยู่ สบาย สามารถบังแดดฝนได้และจะต้องมีรางน้ำ รางอาหารสำหรับสุกรอย่างเพียงพอกับจำนวนสุกร หาซื้อลูกสุกรหย่านม มาเพื่อเลี้ยงขุน ทีมีอายุประมาณ 4-6 สัปดาห์ การหาซื้อลูกสุกร ขุนถ้าเป็นตัวผู้ควรตอนก่อนที่จะนำมาเลี้ยงขุนและควรทำวัคซีน เลือกลูกสุกรที่มีลักษณะแข็งแรง หน้าตาสดใส เมื่อนำสุกร เข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิเสียก่อน สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงกรณีที่เลี้ยงสุกรจำนวนน้อย ๆ ควรซื้ออาหารเม็ดสำเร็จรูปที่มีสารอาหารครบส่วน ตามความต้องการในแต่ละระยะของสุกร เช่น สุกรเล็ก สุกรรุ่น และสุกรขุน ข้อดี คือสะดวกในการใช้เลี้ยง จัดหาซื้อได้ตามท้องตลาด โดยในช่วงแรกอาจให้อาหารสุกรเล็กจากระยะน้ำหนัก 10-20 กิโลกรัม ต่อมา เปลี่ยนชนิดเป็นอาหารสุกรรุ่นจากระยะน้ำหนัก 20-60 กิโลกรัมและใช้อาหารสุกรขุนจากระยะน้ำหนัก 60 กิโลกรัมขึ้นไป จนสุกรได้ น้ำหนัก 100 กิโลกรัม ก็สามารถขายได้ ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลาเลี้ยงนานประมาณ 4½- 5 เดือน ข้อสำคัญคือควรให้อาหารเต็มที่ คือ ให้สุกรกินเต็มอิ่มมีอาหารอยู่ในราง ตลอดเวลาสุกรจึงจะโตเร็ว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยัน อดทน การเอาใจใส่
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->