ทำขนมทองม้วนทะทิสด
โดย : นางผ่องพรรณ เทพก๋อง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-11-11:22:30ที่อยู่ : 55 หมู่ที่ 10 ตำบลเสริมขวา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมทองม้วนกะทิสด เป็นผลิตภัณฑ์ขนมที่ผลิตขึ้นมาจากความตั้งใจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ขนมไทย เป็นการสืบสานภูมิปัญญามาจากบรรพบุรุษซึ่งได้มีการทำขนมทองม้วนกะทิสด เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ดีขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
การทำขนมทองม้วนกะทิสด
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ กิโลกรัม
เกลือ ๒ ๑/๒ ช้อนชา
หัวกะทิ ๒ ถ้วยตวง
ไข่เป็ด ๓ ฟอง
น้ำตาลทราย ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
หางกะทิ ๓ ถ้วยตวง
วิธีทำ
๑. ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทราย และไข่แดงให้เข้ากัน
๒. ใส่หัวกะทิทีละน้อยลงในแป้งที่เตรียมไว้ในข้อ ๑ นวดเบาๆจนนุ่มแล้วค่อยๆเทหัวกะทิ
ทีละน้อยจนหมด จากนั้นจึงเทหางกะทิ คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน
๓. เตรียมพิมพ์ทองม้วน ผิงไฟให้ร้อน (ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี) เมื่อพิมพ์ร้อนได้ที่จึงทา
ด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู
๔. หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมาจนเหลือง ลอกออกจากพิมพ์
แล้วม้วนเป็นกลมๆ ขณะยังร้อน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความชยัน อดทน เอาใจใส่ในการทำผลิตภัณฑ์
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->