เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ทำขนมทองม้วนทะทิสด

โดย : นางผ่องพรรณ เทพก๋อง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-11-11:22:30

ที่อยู่ : 55 หมู่ที่ 10 ตำบลเสริมขวา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมทองม้วนกะทิสด  เป็นผลิตภัณฑ์ขนมที่ผลิตขึ้นมาจากความตั้งใจ  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ขนมไทย   เป็นการสืบสานภูมิปัญญามาจากบรรพบุรุษซึ่งได้มีการทำขนมทองม้วนกะทิสด  เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ดีขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

 การทำขนมทองม้วนกะทิสด

              ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ กิโลกรัม

เกลือ ๒ ๑/๒ ช้อนชา

หัวกะทิ ๒ ถ้วยตวง

ไข่เป็ด ๓ ฟอง

น้ำตาลทราย ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง

หางกะทิ ๓ ถ้วยตวง

วิธีทำ

๑. ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทราย และไข่แดงให้เข้ากัน

๒. ใส่หัวกะทิทีละน้อยลงในแป้งที่เตรียมไว้ในข้อ ๑ นวดเบาๆจนนุ่มแล้วค่อยๆเทหัวกะทิ

ทีละน้อยจนหมด จากนั้นจึงเทหางกะทิ คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน

๓. เตรียมพิมพ์ทองม้วน ผิงไฟให้ร้อน (ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี) เมื่อพิมพ์ร้อนได้ที่จึงทา

ด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู

๔. หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมาจนเหลือง ลอกออกจากพิมพ์

แล้วม้วนเป็นกลมๆ  ขณะยังร้อน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความชยัน อดทน  เอาใจใส่ในการทำผลิตภัณฑ์

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา