เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางสมวลี วันมาลา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-09-15:11:38

ที่อยู่ : 72 หมู่ 3 บ้านนาจะลา ต.เสริมซ้าย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การใช้ปุ๋ยและสารเคมีส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงมีการรณรงค์ให้เกษตรกรหันมาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม จึงเข้าอบรมการทำน้ำหมักชีวภาพกับหน่วยงานทางราชการ และได้นำความรู้ไปทำน้ำหมัก และใช้กับพืช ผักของตนเอง

วัตถุประสงค์ ->

1.สับเศษผลไม้ให้ละเอียด

2. เติมน้ำเปล่าลงถัง  เติมกากน้ำตาล คนให้ละลายเข้ากัน ประมาณ 15 นาที

3. เติมเศษผลไม้ท่ีสับละเอียดลงไป คนด้วยไม้พายให้เข้ากัน กดวัสดุหมักให้จรลง  ปิดฝาถัง นำไปวางไว้ในที่ร่ม ประมาณอย่างน้อย  10 วัน  นำไปกรองเอาเฉพาะน้ำไปใช้ได้เลย ส่วนกากที่เหลือให้นำไปทำปุ๋ยหมัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ผลิตน้ำหมักชีวภาพแล้ว ต้องใช้กับผักตนเอง

อุปกรณ์ ->

ให้ใช้น้ำที่ไม่มีคลอรีน ในการหมัก 

ในการสังเกตน้ำหมักชีวภาพที่พร้อมใช้นั้น  น้ำหมักจะมีสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวนิด ๆ และจะมีราขาวเกิดขึ้นบริเวณผิวของน้ำหมัก 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 

การใช้น้ำหมักชีวภาพ  ให้ผสมน้ำหมัก 2 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นหรือรดพืชผัก พืชไร่ ไม้ผล ไม้ยืนต้นต่าง ๆ ในตอนเช้าาที่แสงแดดอ่อนๆ ทุก ๆ สองสัปดาห์ 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา