น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางสมวลี วันมาลา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-09-15:11:38ที่อยู่ : 72 หมู่ 3 บ้านนาจะลา ต.เสริมซ้าย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การใช้ปุ๋ยและสารเคมีส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงมีการรณรงค์ให้เกษตรกรหันมาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม จึงเข้าอบรมการทำน้ำหมักชีวภาพกับหน่วยงานทางราชการ และได้นำความรู้ไปทำน้ำหมัก และใช้กับพืช ผักของตนเอง
วัตถุประสงค์ ->
1.สับเศษผลไม้ให้ละเอียด
2. เติมน้ำเปล่าลงถัง เติมกากน้ำตาล คนให้ละลายเข้ากัน ประมาณ 15 นาที
3. เติมเศษผลไม้ท่ีสับละเอียดลงไป คนด้วยไม้พายให้เข้ากัน กดวัสดุหมักให้จรลง ปิดฝาถัง นำไปวางไว้ในที่ร่ม ประมาณอย่างน้อย 10 วัน นำไปกรองเอาเฉพาะน้ำไปใช้ได้เลย ส่วนกากที่เหลือให้นำไปทำปุ๋ยหมัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผลิตน้ำหมักชีวภาพแล้ว ต้องใช้กับผักตนเอง
อุปกรณ์ ->
ให้ใช้น้ำที่ไม่มีคลอรีน ในการหมัก
ในการสังเกตน้ำหมักชีวภาพที่พร้อมใช้นั้น น้ำหมักจะมีสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวนิด ๆ และจะมีราขาวเกิดขึ้นบริเวณผิวของน้ำหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การใช้น้ำหมักชีวภาพ ให้ผสมน้ำหมัก 2 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นหรือรดพืชผัก พืชไร่ ไม้ผล ไม้ยืนต้นต่าง ๆ ในตอนเช้าาที่แสงแดดอ่อนๆ ทุก ๆ สองสัปดาห์
ข้อพึงระวัง ->