เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำข้าวต้มมัด

โดย : นางประคอง สายนิลคำ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-04-15:36:28

ที่อยู่ : บ้านป่าแข ม.7 ต.นาแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   นางประคอง   สายนิลคำ   ชอบในการทำขนมไทย และสามารถทำขนมไทยได้หลายชนิด ได้รับการถ่ายทอดวิธีการทำจากมารดา และสามารถทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และ ได้เห็นคนสูงวัยทำขนมข้าวต้มมัด  มาตั้งแต่วัยเด็ก  มีรสชาติอร่อย  วัสดุที่ทำส่วนใหญ่ก็มีในหมู่บ้าน  โดยมีแรงบันดาลใจคือผลิตแล้วจำหน่ายได้ง่าย  เพราะคนโดยทางภาคเหนือนิยมนำข้าวต้มมัด ทำบุญตักบาตรถวายในงานเทศกาลบุญ  เช่น วันเข้าพรรษา  วันออกพรรษา  ประเพณีสงกรานต์  และคนเหนือ ทั่วไปชอบรับประทานข้าวต้มมัด   เป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

   ผัดข้าวเหนียวกับกะทิให้ได้ที่พอเข้ากันแล้วชิมรสให้เค็มนิดหวานหน่อยตามพอใจ  แล้วตักลงมาผึ่งให้เย็น  แล้วนำมาห่อรวมกับกล้วยสุก  นำใบตองมาแหนบแล้วมัดให้เป็นมัด  นำไปนึ่งประมาณ  3  ชั่วโมง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

    การผัดข้าวเหนียวต้องระวังเพื่อให้สุกอย่างทั่วถึง  กล้วยน้ำว้าควรใช้กล้วยสุกจะได้นิ่มและหวาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา