การทำแคบหมู
โดย : นางจันทร์ศิริ วังใจ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-04-15:35:18ที่อยู่ : บ้านป่าแข ม.7 ต.นาแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหนังหมูมีราคาถูก หาง่าย จึงต้องการเพิ่มมูลค่าหนังหมูให้มีราคาสูงขึ้น โดยมีความคิดที่จะแปรรูปหนังหมูทำเป็นแคบหมูขาย เพราะแคบหมูเป็นอาหารทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มได้ และมีวางขายตามตลาด ร้านค้า และในห้างสรรพสินค้าทั่วไป สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้มีผลกำไรเป็นที่น่าพอใจ
วัตถุประสงค์ ->
1.นำหนังหมูมาขูดอาขนออก ล้างให้สะอาด
2.นำหนังหมูไปลวกหรือต้ม ประมาณ 15-20 นาที
3.นำหนังหมูมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาด 1-1.5 x3 นิ้ว หั่นหนังหมูตามยาว 3 นิ้ว
4.ใส่เกลือป่น ผงรสดี ซีอิ้วขาว คลุกเคล้ากับหนังหมูให้เข้ากันทิ้งไว้ 15 นาที
5.นำหนังหมูไปเคี่ยวจนหนังหมูเหลืองและมีน้ำมันออกมา ใช้ไฟปานกลาง
6.ปิดไฟแช่หนังหมูทิ้งไว้ในกระทะให้เย็น
7.ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มจนน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลาง ตักหนังหมูที่เคี่ยวไว้ลงทอดในกระทะจนหนังหมูพองและกรอบ ตักขึ้นพักในตะแกรงที่เตรียมไว้
8.พอแคบหมูเย็นเอาใส่ถุงพลาสติกรัดด้วยยางวง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
อย่าใช้ไฟทอดแรงเพราะจำทำให้ไหม้ ควรใช้ไฟปานกลาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->