เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำแคบหมู

โดย : นางจันทร์ศิริ วังใจ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-04-15:35:18

ที่อยู่ : บ้านป่าแข ม.7 ต.นาแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                เนื่องจากหนังหมูมีราคาถูก หาง่าย  จึงต้องการเพิ่มมูลค่าหนังหมูให้มีราคาสูงขึ้น  โดยมีความคิดที่จะแปรรูปหนังหมูทำเป็นแคบหมูขาย  เพราะแคบหมูเป็นอาหารทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มได้ และมีวางขายตามตลาด ร้านค้า และในห้างสรรพสินค้าทั่วไป  สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้มีผลกำไรเป็นที่น่าพอใจ

วัตถุประสงค์ ->

         1.นำหนังหมูมาขูดอาขนออก  ล้างให้สะอาด

          2.นำหนังหมูไปลวกหรือต้ม  ประมาณ 15-20 นาที

          3.นำหนังหมูมาหั่นเป็นชิ้น ๆ  ขนาด 1-1.5 x3 นิ้ว หั่นหนังหมูตามยาว 3 นิ้ว

          4.ใส่เกลือป่น  ผงรสดี  ซีอิ้วขาว  คลุกเคล้ากับหนังหมูให้เข้ากันทิ้งไว้ 15 นาที

          5.นำหนังหมูไปเคี่ยวจนหนังหมูเหลืองและมีน้ำมันออกมา  ใช้ไฟปานกลาง

          6.ปิดไฟแช่หนังหมูทิ้งไว้ในกระทะให้เย็น

          7.ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มจนน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลาง  ตักหนังหมูที่เคี่ยวไว้ลงทอดในกระทะจนหนังหมูพองและกรอบ  ตักขึ้นพักในตะแกรงที่เตรียมไว้

          8.พอแคบหมูเย็นเอาใส่ถุงพลาสติกรัดด้วยยางวง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

อย่าใช้ไฟทอดแรงเพราะจำทำให้ไหม้  ควรใช้ไฟปานกลาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา