ปลุกผัก เพาะเห็ดฟาง
โดย : นางสาวสุธิสา คำเมืองใจ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-19-16:17:58ที่อยู่ : ม.8 บ้านน้ำโจ้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากมีอาชีพเสริม และลดค่าใช้จ่ายในครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
แช่ฟางข้าวไว้ 2-3 วัน
ครบ 3วัน นำฟางข้าวที่หมักไว้มาลงกระบะที่เตรียมไว้
นำฟางชั้นที่1 มาลงกะบะแล้วนำเชื้อเห้ดฟางที่ย่อยละเอียดมาโปรยลงแล้วนำแป้งที่ผสมกับรำและปุ๋ยคอก มาโปรยทับเชื้อเห็ดฟาง
เสร็จแล้ว รดน้ำให้ครบสามชั้น แล้วนำน้ำใส่บัวรดน้ำมารดให้ชุ่มชื้น นำพลาสติกใส่มาหุ้มให้เกิดความร้อน โดยห้ามเปิดออก จนครบ 7 วัน เห็ดจะเริ่มออกและเก็บผลผลิตได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สามารถเก็บดอกเห้ดฟางออกจำหน่ายเป็นรายได้เสริม
อุปกรณ์ ->
ห้ามเปิดให้อากาสเข้าจนกว่าจะครบกำหนด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ห้ามเพาะเห็ดในมี่ๆมีแดดจัดเกินไป และมีแมลงอาศัยอยู่
ข้อพึงระวัง ->