กุนเชียงหมู บ้านคุ้งนาบุญ
โดย : นาสาวขวัญฤทัย ฉ่ำแสง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-30-10:35:01ที่อยู่ : บ้านคุ้งนาบุญ หมู่ที่ 2 ตำบลสี่คลอง อำเภอเมืองลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กุนเชียงหมู เป็นอาหารที่นิยมรับประทานและราคาก็แพง สิ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มสัมมาชีพบ้านคุ้งนาบุญ หมู่ที่ 2 ตำบลสี่คลอง อำเภอเมืองลพบุรี มีความต้องการผลิตกินเองในครัวเรือน ประกอบกับทุนในตำบลมีปลาทุ่งนามาก จึงคิดที่จะทำกุนเชียงปลา โดยนำการทำกุนเชียงหมูมาประยุกต์ใช้
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมอุปกรณ์การผลิต คือ เชียง กะมัง มีด
2. วัสดุการทำ มี เนื้ัอหมูแดง มันแข็ง ใส้หมูเทียม ซีอิ๋วขาว จี๊กโฉ่ เกลือ เชือก น้ำตาลทรายขาว
3. หั้นเนื้อหมู มันแข็ง มาคลุกกับข้อ 2 ให้เข้ากัน พักไว้ แล้วนำส่วนผสมในกับใส้หมู
4. นำไปผึ่งแดด 4-5 แดด หรือจนกว่าจะใช้ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความสามัคคี ทำเป็นกลุ่มจะเพลิน และเตรียมของตามส่วนให้ครบ
อุปกรณ์ ->
ภาชนะล้างสะอาด วัสดุต้องล้างทุกครั้ง คือหมู กับมันแข็ง แช่ใส่หมูเทียมให้ได้ที่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรทำกุนเชียงหมู ปลา และเพิ่มพืชผักสมุนไพรจะเพิ่มรสชาดและความต้องการของผู้บริโภค ไม่ควรใช้ผงชูรสและสารกันบูด
ข้อพึงระวัง ->