เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

กุนเชียงหมู บ้านคุ้งนาบุญ

โดย : นาสาวขวัญฤทัย ฉ่ำแสง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-30-10:35:01

ที่อยู่ : บ้านคุ้งนาบุญ หมู่ที่ 2 ตำบลสี่คลอง อำเภอเมืองลพบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กุนเชียงหมู เป็นอาหารที่นิยมรับประทานและราคาก็แพง สิ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มสัมมาชีพบ้านคุ้งนาบุญ หมู่ที่ 2 ตำบลสี่คลอง อำเภอเมืองลพบุรี มีความต้องการผลิตกินเองในครัวเรือน ประกอบกับทุนในตำบลมีปลาทุ่งนามาก จึงคิดที่จะทำกุนเชียงปลา โดยนำการทำกุนเชียงหมูมาประยุกต์ใช้

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียมอุปกรณ์การผลิต คือ เชียง กะมัง มีด

2. วัสดุการทำ มี เนื้ัอหมูแดง มันแข็ง ใส้หมูเทียม ซีอิ๋วขาว จี๊กโฉ่ เกลือ เชือก น้ำตาลทรายขาว

3. หั้นเนื้อหมู มันแข็ง มาคลุกกับข้อ 2 ให้เข้ากัน พักไว้ แล้วนำส่วนผสมในกับใส้หมู

4. นำไปผึ่งแดด 4-5 แดด หรือจนกว่าจะใช้ได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีความสามัคคี ทำเป็นกลุ่มจะเพลิน และเตรียมของตามส่วนให้ครบ

อุปกรณ์ ->

ภาชนะล้างสะอาด  วัสดุต้องล้างทุกครั้ง คือหมู กับมันแข็ง แช่ใส่หมูเทียมให้ได้ที่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรทำกุนเชียงหมู ปลา และเพิ่มพืชผักสมุนไพรจะเพิ่มรสชาดและความต้องการของผู้บริโภค ไม่ควรใช้ผงชูรสและสารกันบูด

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา