เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

น้ำพริกเผา "สูตรใส่หมู" กับ "สูตรไม่ใส่หมู"

โดย : นายแฉล้ม ศรีหาบุตร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-30-06:51:27

ที่อยู่ : บ้านถนนแค หมู่ที่ 4 ตำบลถนนใหญ่ อำเภอเมืองลพบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปู่ ย่า ตา ยาย และพ่อกับแม่ มีอาชีพประกอบการทำนา อาหารจะเป็นเรียบง่ายคือนำพริก และน้ำพริกเผานี้ทำแล้วนำไปนา ง่าย เก็บไว้ได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

1. พริกแห้งใหญ่ หรือ เล็กตามความต้องการของผู้บริโภค น้ำมาคั่ว

2. ปลอกหอม กระเทียมตามต้องการ แล้วมาคั่วให้สูก

3. นำมาโขลกเข้าด้วยกัน แล้วเต็มเครื่องปรุง คือ น้ำปลา น้ำตาล มะขาม และจะใส่หมู หรือไม่ใสก็ได้

4. เสร็จแล้วนำมาผักน้ำมัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ชอบ และเครื่องปรุงต้องเตรียมให้พร้อม ตรวจดูว่าครบ จึงลงมือทำ จะทำให้ไม่ลืมเครื่องผสม รสชาดเสมอต้นเสมอปลายไม่เปลี่ยน

อุปกรณ์ ->

พริกหากทำมาก ๆ จะออกร้อนมือ ต้องระมัดระวัง หากแพ้จะอันตรายต่อร่างกาย ต้องใช้ถุงมือป้องกัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะน้ำพริกเผาหมู จะทำให้เสียเร็ว

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา