น้ำพริกเผา "สูตรใส่หมู" กับ "สูตรไม่ใส่หมู"
โดย : นายแฉล้ม ศรีหาบุตร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-30-06:51:27ที่อยู่ : บ้านถนนแค หมู่ที่ 4 ตำบลถนนใหญ่ อำเภอเมืองลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปู่ ย่า ตา ยาย และพ่อกับแม่ มีอาชีพประกอบการทำนา อาหารจะเป็นเรียบง่ายคือนำพริก และน้ำพริกเผานี้ทำแล้วนำไปนา ง่าย เก็บไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1. พริกแห้งใหญ่ หรือ เล็กตามความต้องการของผู้บริโภค น้ำมาคั่ว
2. ปลอกหอม กระเทียมตามต้องการ แล้วมาคั่วให้สูก
3. นำมาโขลกเข้าด้วยกัน แล้วเต็มเครื่องปรุง คือ น้ำปลา น้ำตาล มะขาม และจะใส่หมู หรือไม่ใสก็ได้
4. เสร็จแล้วนำมาผักน้ำมัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ชอบ และเครื่องปรุงต้องเตรียมให้พร้อม ตรวจดูว่าครบ จึงลงมือทำ จะทำให้ไม่ลืมเครื่องผสม รสชาดเสมอต้นเสมอปลายไม่เปลี่ยน
อุปกรณ์ ->
พริกหากทำมาก ๆ จะออกร้อนมือ ต้องระมัดระวัง หากแพ้จะอันตรายต่อร่างกาย ต้องใช้ถุงมือป้องกัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะน้ำพริกเผาหมู จะทำให้เสียเร็ว
ข้อพึงระวัง ->