เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำโรตี

โดย : นางสาวอามีเดาะ ทิพย์ยอแล๊ะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-09:14:33

ที่อยู่ : 54/4 หมู่ 4 ตำบลบางขุนไทร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านแขก เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม มีภูมิปัญญาการทำอาหารคาวหวานที่เป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ การทำมัสมั่นและการทำโรตี และเป็นอาหารที่นิยมรับประทานทุกวัน เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำมัสมั่นและการทำโรตี โดยเป็นการส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับครัวเรือนได้

วัตถุประสงค์ ->

1. ร่อนแป้งแล้วพักไว้

          2. เติมน้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ นมสด ละลายคนให้เข้ากัน

          3. นำเนยละลายหรือน้ำมันพืช ทาให้ทั่วกะละมัง แล้วนำก้อนแป้งที่นวดได้ที่แล้วลางลงในกะละมัง ปิดฝาพักแป้งไว้ ประมาณ 30 นาที

          4. แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดตามต้อง แต่ถ้าทำโรตีกรอบทำก้อนเล็กๆกรอบดีกว่า ในที่นี้แบ่งเป็นก้อนเล็กๆ หลังจากแบ่งก้อนแล้วปั้นให้ผิวแป้งเรียบเนียน จากนั้นวางในถาดที่ทาเนยสดละลายหรือน้ำมันพืช

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. มีการมุ่งมั่นและพัฒนาตนเองสม่ำเสมอ

2. ยอมรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นเพื่อนำมาปรับปรุง

อุปกรณ์ ->

1. แป้งที่ทำแล้วควรใช้วันต่อวัน

2. ควรใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะพร้าวในการทอดจะไม่เหม็นหืน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. สามารถใส่เครื่องเคียงได้ตามใจชอบ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา