เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำห่อหมกปลาทะเล

โดย : นางพิมพ์ยุภา จันทร์ปลา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-02-09:44:17

ที่อยู่ : 18 หมู่ 1 ตำบล บางขุนไทร อำเภอ บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านบางขุนไทร เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างเก็บหอย ทำการประมง และรับจ้างทั่วไป มีปราชญ์ชุมชนที่มีความรู้ด้านการทำห่อหมก ในงานพิธีสำคัญของหมู่บ้านปราชญ์ชุมชนมักจะทำห่อหมกปลาทะเลมาเป็นอาหารในงานทำให้ผู้ร่วมงานได้รับประทานและชื่นชอบ เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำห่อหมกปลาทะเล โดยการทำห่อหมกปลาทะเลเป็นสามารถนำนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้

วัตถุประสงค์ ->

มีการประชุมเพื่อหาอาชีพที่กลุ่มเป้าหมายจำนวน 20 คนสนใจและก็เริ่มดำเนินการจัดฝึกอาชีพตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน โดยได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชน และมีปราชญ์เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. มีการมุ่งมั่นและพัฒนาตนเองสม่ำเสมอ

                   2. ยอมรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นเพื่อนำมาปรับปรุง

อุปกรณ์ ->

1. ควรนำก้างปลาออกให้หมดและบดให้ละเอียด

                    2. ไฟที่ให้นึ่ง ควรใช้ไฟกลาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบจากปลาทะเลเป็นอย่างอื่นตามใจชอบได้

                   2. น้ำพริกแกงเผ็ดที่ผสมไม่ควรเผ็ดมาก เนื่องจากห่อหมกไม่นิยม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา