การทำห่อหมกปลาทะเล
โดย : นางพิมพ์ยุภา จันทร์ปลา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-02-09:44:17ที่อยู่ : 18 หมู่ 1 ตำบล บางขุนไทร อำเภอ บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านบางขุนไทร เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างเก็บหอย ทำการประมง และรับจ้างทั่วไป มีปราชญ์ชุมชนที่มีความรู้ด้านการทำห่อหมก ในงานพิธีสำคัญของหมู่บ้านปราชญ์ชุมชนมักจะทำห่อหมกปลาทะเลมาเป็นอาหารในงานทำให้ผู้ร่วมงานได้รับประทานและชื่นชอบ เมื่อมีโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจึงได้ลงมติจะฝึกอาชีพเสริมด้านการแปรรูปอาหาร ได้แก่ การทำห่อหมกปลาทะเล โดยการทำห่อหมกปลาทะเลเป็นสามารถนำนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปก่อให้เกิดรายได้
วัตถุประสงค์ ->
มีการประชุมเพื่อหาอาชีพที่กลุ่มเป้าหมายจำนวน 20 คนสนใจและก็เริ่มดำเนินการจัดฝึกอาชีพตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน โดยได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชน และมีปราชญ์เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มีการมุ่งมั่นและพัฒนาตนเองสม่ำเสมอ
2. ยอมรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นเพื่อนำมาปรับปรุง
อุปกรณ์ ->
1. ควรนำก้างปลาออกให้หมดและบดให้ละเอียด
2. ไฟที่ให้นึ่ง ควรใช้ไฟกลาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบจากปลาทะเลเป็นอย่างอื่นตามใจชอบได้
2. น้ำพริกแกงเผ็ดที่ผสมไม่ควรเผ็ดมาก เนื่องจากห่อหมกไม่นิยม
ข้อพึงระวัง ->