การทำไข่เค็ม
โดย : นายพิทัก พรายมี ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-09-13:40:04ที่อยู่ : 48 หมู่ 8 ตำบลวังไคร้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านวังไคร้ฝั่งท่า หมู่ที่ 8 ตำบลวังไคร้ อำเภอท่ายาง ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และรับจ้างทั่วไป ไม่มีอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ประกอบกับมีปราชญ์ที่มีความรู้ด้านการทำไข่เค็ม จึงได้เกิดแนวคิดการทำไข่เค็ม เป็นอาชีพเสริมให้กับชาวบ้าน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับภาคครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องอาชีพที่ต้องการเรียนรู้
-วิทยากรสัมมาชีพชุมชนผู้เป็นเจ้าของอาชีพ ดำเนินการร่วมกับทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านถ่ายทอดความรู้ ในประเด็น ดังนี้
เล่าความเป็นมาของอาชีพ
อธิบายกระบวนการ/ขั้นตอน การประกอบอาชีพ และทักษะที่เป็น นวัตกรรมในการพัฒนาอาชีพจนเกิดรายได้ให้แก่ครัวเรือน
อธิบายความความสำคัญของการจัดการอาชีพเพื่อพัฒนาและสร้างรายได้ โดยเชื่อมโยงกับการตลาดหรือการสนับสนุนจากหน่วยงานหรือประชารัฐจังหวัด
2. ศึกษาดูงาน
- ผู้แทนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน เดินทางไปศึกษาดูงานเพิ่มพูนความรู้และสร้างแรงจูงใจด้านอาชีพ ณ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง หรือศูนย์เรียนรู้ชุมชนหรือบ้านปราชญ์ชุมชนที่กำหนด
3. ฝึกปฏิบัติภายในครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการอาชีพ
-ผู้แทนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน ดำเนินการฝึกปฏิบัติอาชีพ ณ บ้านของตนเอง โดยมีทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ให้การกำกับดูแลการฝึกปฏิบัติฯ ตามขึ้นตอนการประกอบอาชีพที่ต้องการฝึกคนละ 4 ครัวเรือน
4. ติดตาม ส่งเสริม สนับสนุนการประกอบอาชีพของครัวเรือน
5. ส่งเสริมช่องทางการจำหน่ายสินค้าจากหมู่บ้านสัมมาชีพ
6. ประเมินผลกิจกรรม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปราชญ์มีความเข้าใจในกระบวนงาน
2. ความร่วมมือของครัวเรือนสัมมาชีพ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->