เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การส่งเสริมแปรรูปกล้วยไข่พระตะบอง

โดย : นายพิชิต คงวิชา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-31-08:32:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 516/1 หมู่ที่ 8 ตำบลทับคล้อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           บ้านหนองอ้ายตู้ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำการเกษตรหลังฤดูทำนาไม่มีอาชีพเสริม ไม่มีรายได้หลังการเก็บเกี่ยว เกิดการว่างงาน มีแต่รายจ่าย รายได้น้อยลง  แต่ชาวบ้านหลายคนมีความรู้เรื่องการถนอมอาหารการแปรรูปอาหาร  น่าจะเป็นเรื่องไม่ยากในการส่งเสริม

วัตถุประสงค์ ->

1. ประชุมกลุ่มผู้สนใจ/สมาชิกกลุ่ม

2. สาธิตหรือสอนให้สมาชิกดู  ให้สมาชิกจดจำวิธีการทำให้ได้  ตั้งแต่  1)นำผลผลิตกล้วยไข่พระตะบองมา

ปลอกเปลือกแช่น้ำ 2)นำมาไสลด์ลงกระทะใบบัว  3)ทอดให้สุก 4)นำไปผึ่งลมให้เย็น 5) นำมาคลุกชุบเครื่องปรุง 6)นำมาทอดใส่กระทะใบบัวใช้น้ำมันปาล์มทอด 7)นำออกจากกระทะ มาผึ่งลมให้เย็น 8)ใส่ถาดเข้าตู้อบจนแห้ง ทำให้น้ำมันระเหยออกจากชิ้นกล้วย 9)นำมาผึ่งลมจนเย็น 10)นำไปบรรจุใส่ถุงพร้อมจำหน่าย

3. ให้ทุกคนทดลองทำกัน  ทดลองชิม

4. นำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ความมุ่งมั่น

2.ภูมิปัญญา

3.การเรียนรู้ชีวิต

4.มีความคิดสร้างสรรค์

5.ทำงานเป็นทีม

6.จริงจัง  จริงใจ

อุปกรณ์ ->

ควรใส่ใจในคุณภาพทุกขั้นตอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรดำเนินการตามขั้นตอน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา