การทำมะดันแช่อิ่ม
โดย : น.ส.บุญยืน สุขสุเสียง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-22-12:51:24ที่อยู่ : 3 หมู่ที่ 2 ตำบลแคออก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในพื้นที่บริเวณบ้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำน้อย มีการปลูกต้นมะดันซึ่งเป็นพืชที่น้ำท่วมไม่ตาย มีความเสียดายผลมะดันที่ร่วงหล่นทิ้งเสียเปล่า เกิดความคิดว่าควรจะทำมะดินแช่อิ่ม จึงไปเรียนการทำมะดันแช่อิ่ม แรก ๆ ก็ลองทำน้อย ๆ ก่อน ให้คนในหมู่บ้านลองชิมดูก็บอกว่าอร่อยดี จึงได้ทำเพื่อการจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. นำผลมะดันที่ไม่แก่มากหรือไม่อ่อนมากล้างน้ำให้สะอาด
2. นำภาชนะมาใส่น้ำนำเกลือมาใส่คนให้เกลือละลาย ใส่ผลมะดันลงไปแช่ นำไปตากแดด ประมาณ 2 – 3 วัน จนกว่าจะปลิ้นเมล็ดออกได้
3. ต้มน้ำตาลเพื่อทำน้ำเชื่อมและปล่อยไว้ให้เย็นจัด
4. นำปูนแดงละลายน้ำ นำผลมะดันที่เอาเมล็ดออกแล้วลงไปแช่ในน้ำปูนประมาณ 3 ชั่วโมง เอาขึ้นจากน้ำปูน นำมาล้างน้ำให้สะอาด เอาขึ้นผึ่งให้หมาด ๆ จากนั้นใส่น้ำเชื่อมเก็บไว้ในที่เย็น 1 วัน จึงนำมารับประทานหรือจำหน่ายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ
อุปกรณ์ ->
มะดันแช่อิ่มควรเก็บไว้ในตู้เย็น ให้สังเกตุถ้ามีฟองอากาศเกิดขึ้นในน้ำเชื่อมอาจเกิดการเน่าเสียหรือไม่สะอาดไม่ควรนำมารับประทาน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
มะดันเป็นไม้ผลตามฤดูกาล การทำมะดันแช่อิ่มจึงทำได้ในช่วงที่มีผลผลิต
ข้อพึงระวัง ->