ผักสวนครัว
โดย : นายธีระ งามรูป ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-22-14:15:00ที่อยู่ : 102 ม.2 ต.หนองแสง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริก
อีกสิ่งที่ทุกครัวไทยขาดไม่ได้นั้นก็คือพริกนั้นเอง ที่สำคัญสรรพคุณในทางการแพทย์ ก็เลิศหรือเกินเพราะในพริกมีสารแคปไซซิน สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะอาหารได้นั้นเอง
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนวิธีการก็เพียงแค่นำเมล็ดพริกไปหยอดในหลุมที่เตรียมไว้หลุมละ 3 – 5 เมล็ดกลบแล้วก็รดน้ำ แต่พริกเป็นพืชที่ทนแล้งดีกว่าทนน้ำแต่ในระยะที่พริกเริ่มออกดอก ก็ให้น้ำวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น และค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ จนผ่านไป 7 สัปดาห์ก็ให้น้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
พริกจะเริ่มให้ผลผลิตหลังจากปลูกแล้ว 2 เดือนครึ่งถึง 3 เดือน ในระยะแรกผลผลิตจะได้น้อยและจะค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นตามลำดับ ควรเก็บเกี่ยวอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ผลผลิตจะเริ่มลดลงเมื่อพริกเริ่มแก่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->