เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการแปรรูปกระเทียมดอง

โดย : นายต่อมคำ รอดสุวรรณ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-22-16:18:50

ที่อยู่ : 409 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่คำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผมเองทำมาหลายๆอย่างไม่เคยประสพความสำเร็จ มีอยู่ครั้งหนึ่ง ตัดกระเทียมสดส่งให้โรงดองกระเทียม ก็ได้เห็นวิธีการดองกระเทียม และได้สอบถามข้อมูลกับคนงานที่ทำงานในโรงงานกระเทียมดอง ก็ได้ข้อมุลมาครบ ในปี 2546 ผมก็อยากลองดองกระเทียมดู เพราะพื้นที่ท้องถิ่นของผมปลูกกระเทียมกันเยอะมาก จึงเป็นโอกาสที่ผมหาซื้อวัตถุดิบได้ง่าย จึงได้เริ่มทำ

วัตถุประสงค์ ->

1.นำกระเทียมสด มาตัดราก ตัดต้น แล้วนำมาแช่น้ำไว้ ล้างให้สะอาด

2. เตรียมน้ำสำหรับดอง โดยใส่เกลือ 40 กิโลกรัม น้ำ 500 ลิตร ใส่สารกันบูด ลงในถัง แล้วคนให้ละลาย

3.ใส่น้ำส้มสายชู สีผสมอาหาร 4 ซอง และขันฑสกร ลงไปคนให้ละลาย

4. ทิ้งน้ำดองไว้ประมาณครึ่งวัน ก็นำไปดองกระเทียม ดองไว้ประมาณ 10 วัน นำมาบรรจุภัณฑ์ จำหน่ายได้เลย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีความอดทน และมีการเรียนรู้ตลอดเวลา

อุปกรณ์ ->

ต้องทำน้ำดองใหม่ทุกครั้ง จะใช้น้ำเดิมที่ดองเหลือจากครั้งก่อนไม่ได้ไม่ได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สีผสมอาหารหรือสารกันบูด จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา