เทคนิคการแปรรูปกระเทียมดอง
โดย : นายต่อมคำ รอดสุวรรณ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-22-16:18:50ที่อยู่ : 409 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่คำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผมเองทำมาหลายๆอย่างไม่เคยประสพความสำเร็จ มีอยู่ครั้งหนึ่ง ตัดกระเทียมสดส่งให้โรงดองกระเทียม ก็ได้เห็นวิธีการดองกระเทียม และได้สอบถามข้อมูลกับคนงานที่ทำงานในโรงงานกระเทียมดอง ก็ได้ข้อมุลมาครบ ในปี 2546 ผมก็อยากลองดองกระเทียมดู เพราะพื้นที่ท้องถิ่นของผมปลูกกระเทียมกันเยอะมาก จึงเป็นโอกาสที่ผมหาซื้อวัตถุดิบได้ง่าย จึงได้เริ่มทำ
วัตถุประสงค์ ->
1.นำกระเทียมสด มาตัดราก ตัดต้น แล้วนำมาแช่น้ำไว้ ล้างให้สะอาด
2. เตรียมน้ำสำหรับดอง โดยใส่เกลือ 40 กิโลกรัม น้ำ 500 ลิตร ใส่สารกันบูด ลงในถัง แล้วคนให้ละลาย
3.ใส่น้ำส้มสายชู สีผสมอาหาร 4 ซอง และขันฑสกร ลงไปคนให้ละลาย
4. ทิ้งน้ำดองไว้ประมาณครึ่งวัน ก็นำไปดองกระเทียม ดองไว้ประมาณ 10 วัน นำมาบรรจุภัณฑ์ จำหน่ายได้เลย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความอดทน และมีการเรียนรู้ตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
ต้องทำน้ำดองใหม่ทุกครั้ง จะใช้น้ำเดิมที่ดองเหลือจากครั้งก่อนไม่ได้ไม่ได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สีผสมอาหารหรือสารกันบูด จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
ข้อพึงระวัง ->