ปลูกเห็ดฟาง
โดย : นายชูชาติ ภูวาสโสม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-10-16:26:24ที่อยู่ : 129 ม.3 ต.กลางหมื่น อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเกษตรต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง 1 ไร่ 1 แสน
จากศูนย์ปราชญ์ชาวบ้านโหมน ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนการปลูกเห็ดฟางเตรียมทำแปลงกว้าง 50 ซม. ยาว 4 เมตร บล็อกอัดร่อนบินขนาดของบล็อกกว้าง 25 ซม. ยาว 40 ซม.แรงไม้ไผ่เหลาพอดีไม่อ่อนไม่แข็งยาวประมาณ 1.50 เมตร เตรียมผ้าคลุมแปลง ร่อนมัน และแหล่งน้ำที่สะดวก เชื้อเห็ดฟาง ¬ขั้นตอนที่ 1 ทำแปลงกว้าง 50 ซม. ยาว 4 เมตร 2 นำบล็อกที่เตรียมมาอัดร่อนมันประมาณครึ่งถังสี่เหลี่ยมให้แน่นแปลงละ 20 ก้อน 3 ใส่ปุ๋ยคอก และปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15 และปุ๋ยยูเรีย 3 แปลงต่อ 1 ก.ก 4 รดน้ำให้เปียกพอประมาณเสร็จแล้วโรยเชื้อเห็ดฟาง 4 ก้อนต่อ 1 แปลง 5 รดน้ำพอประมาณนำกรงไม้ไผ่มามาเสียบเป็นโครงนำผ้ายางมาคลุมเอาดินกลบผ้าคลุมให้มิดชิดเพื่อไม่ให้อากาศเข้า 6 นำฟางมาคลุมแปลงให้พอดีไม่หนาหรือบางเกินไป รดน้ำหลังแปลง 7 พอได้ 3 วัน เปิดผ้าคลุมรดน้ำแปลงจนเปียกชุ่ม แล้วกลบผ้าคลุมให้มิดชิด 8 หลังจากรดน้ำแปลงได้ 3 วันให้อากาศแปลง 6 ก้อน ข้างละ 3 ก้อน วิธีให้อากาศ มัดฟางเป็นก้อนยาว 10 ซม. ยัดใส่ริมผ้าเพื่อให้อากาศ 9 จากนั้นประมาณอีก 3-4 วัน จะเห็นดอกเห็ด พอได้ดอกเห็ดโตเท่าจอมก็รดน้ำพอประมาณ อย่าเกินหรือน้อยเกินไป 10 ต้องส่งดอกเห็ดถ้าดอกขาวเป็นใยให้เพิ่มอากาศอีก ถ้าดอกเห็ดดำเกินไปก็ให้ถอดอากาศ ออกประมาณข้างละก่อนต่อแปลง 11 วิธีเก็บดอกเห็ดต้องเก็บดอกพอดีอย่าให้เต็มที่เพราะจะทำให้เห็ดบานจะไม่ได้ราคาเพราะ ดอกตูมจะสูงกว่าเห็ดถอดหรือบานจะต้องเปิดเก็บเวลาอากาศเย็นระวังไม่ให้ถูกแสงแดด เวลาเก็บเห็ดจะต้องคัดดอกเห็ดบาน หรือตูม เพราะราไม่เหมือนกันเห็ดตูมจะราคาสูงกว่า เห็ดถอดถูกกว่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เทคนิคที่ทำให้เกิดความสำเร็จในการทำงาน
- มีความสามัคคี มีความรับผิดชอบร่วมกัน
ข้อสังเกตุที่พบระหว่างปฏิบัติตามขั้นตอน
-ถ้าหน้าหนาวเห็ดจะมีมีปัญหาออกยาก เพราะว่าเห็ดต้องการความร้อน
ข้อควรระวังเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดอย่างที่เจ้าของความรู้ปฏิบัติแล้วเกิดความเสียหายหรือต้องแก้ไข
- ถ้าหน้าหนาวให้ปลูกในที่โล่งแจ้ง ภ้าหน้าร้อนให้ปลูกใต้ร่มไม้
วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด
-ดูที่อุณหภูมิถ้าหน้าหนาวอุณหภูมิไม่ร้อนจะปลูกไม่ได้
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->