เทคนิคการเลี้ยงโคขุน
โดย : นายสวาท อ่ำอ่อน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-16-10:49:13ที่อยู่ : 84หมู่ 13 ตำบลสระลงเรือ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงโคขุนมี 2 แบบ
1.โคขุนทั่วไป โดยส่วนใหญ่เป็นโคที่อายุมากหรือเป็นลูกผสมบราห์มันห์นำมาขุน 3-6 เดือน ก็ส่งขาย ตลาดหลักคือ เขียงเนื้อในตลาด เหมาะทำอาหารไทย เช่น แกง ลาบ หรือลูกชิ้น
2.โคขุนคุณภาพชั้นเยี่ยม ที่เอาโคหนุ่มอายุ 1 ปีขึ้นไป เป็นวัวลูกผสม ชาร์โลเลย์ ชิมเมนทอล
แองกัส 50% ขึ้นไป และขุน 6-12 เดือน จะให้เนื้อคุณภาพดี ใช้ทำอาหาร เช่น สเต็ก เนื้อย่าง
วัตถุประสงค์ ->
อุปกรณ์
คอกแบบเปิดโล่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน
1.ฉีดยาถ่ายพยาธิ 2.ทำวัคซีนโรคปากเท้าเปื่อย (FMD)
การให้อาหาร การขุนโคให้อ้วนให้เนื้อนุ่มนั้น จำเป็นต้องให้อาหารข้นเป็นหลัก มากกว่า 80 % ที่เหลือ20% เป็นหญ้าสดหรือฟางข้าว และมีการเสริมกากน้ำตาล เสริมด้วยอาหารข้นดังนี้
1.ให้อาหารข้นสูตร 12%โปรตีน วันละ 6 กก. /ตัว/วัน (เช้า3 -เย็น 3)
2.อาหารหยาบให้ฟางวันละ 2-3 กก./ตัว/วัน
3.หญ้าสด ให้เฉพาะช่วงหน้าฝน 2-3 กก./ตัว/วัน
4.กากน้ำตาลให้ในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของการขุน (1 กก./ตัว/วัน)
5.มีน้ำสะอาดให้กินตลอดเวลา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
อาหารและการให้อาหารช่วง6เดือนสุดท้ายก่อนส่งขายสหกรณ์ (โคที่ขุนเสร็จแล้วต้องมีน้ำหนักตัว 600 กก ขึ้นไป)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->