ปลาส้ม
โดย : นางมานิต ดวงแข วันที่ : 2017-09-23-16:57:57ที่อยู่ : 22 หมู่ที่ 13 ต.วังหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสถาพเศรษฐกิจในปัจจุบันซบเซา ความเป็นอยู่ของชาวบ้านเริ่มมีการพึ่งพาตนเองมากขึ้น ลดการพึ่งพาจากภายนอกโดยการหันมาพึ่งพาตนเองและให้ความรู้กับเพื่อนบ้านเพื่อชาวบ้านจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.ปลาตะเพียน 10 กก.
2.เกลือ ½ กก.
3.ข้าวสุก 1 กก.
4.กระเทียม 1 กก.
5.สารส้ม 1 ก้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ควักไส้ปลาออก
2.บั้งเนื้อปลาให้ถี่และลึก
3.ล้างให้สะอาดและในน้ำสุดท้ายของการล้างต้องล้างผ่านน้ำสารส้ม
4.นำปลาที่ล้างผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
5.นำปลาคลุกกับเกลือจนเกลือละลายหมด เนื้อปลานิ่ม
6.นำมาคลุกเคล้ากับกระเทียมกับข้าวสุกแล้วนำมายัดท้องปลาพอประมาณ
ข้อพึงระวัง ->