ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมฝักบัว

โดย : นางสมภาร กล้าหาญ วันที่ : 2017-09-23-16:55:51

ที่อยู่ : 104 หมู่ที่ 13 ต.วังหิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสถาพเศรษฐกิจในปัจจุบันซบเซา ความเป็นอยู่ของชาวบ้านเริ่มมีการพึ่งพาตนเองมากขึ้น ลดการพึ่งพาจากภายนอกโดยการหันมาพึ่งพาตนเองและให้ความรู้กับเพื่อนบ้านเพื่อชาวบ้านจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

  1. แป้งสาสี 1 ถ้วยตวง

  2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

  3. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง

  4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

  5. เกลือ 1/2 ชช

  6. กะทิ 1 ถ้วยตวง

  7. น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง

  8. น้ำมัน สำหรับทอด 1 ถ้วยตวง

  9. ตะเกียบ 1 ข้าง เอาไว้ วนตัวขนม

  10. ช้อนยาว 1 อัน เอาไว้วักน้ำมันใส่ตัวขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ผสมแป้งทั้งสามตัวเข้าด้วยกัน คนผสมแป้งให้เข้ากันเล็กน้อย แล้วตามด้วยน้ำตาลและเกลือ ตามด้วยน้ำใบเตย

  2. คนแป้งให้เนียน ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง. หรือ 1 คืน ปิดแลปด้วยพลาสติกแลปอาหาร

  3. ครบ 3 ชั่วโมง หรือ 1 คืนแล้ว ให้นำกะทิมาใส่ แล้วคนให้ทั่วอีกครั้ง

  4. ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟกลางในการทอด ถ้าไฟแรงเกินไป ขอบขนมจะไหมเร็ว

  5. ก่อนตักขนมลงทอด ต้องคนแป้งทุกครั้ง ขนาดของขนมแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ เวลาทอด ต้องวักน้ำมันใส่ตัวขนมตลอด เพื่อให้ขนมฟูทั่วทุกด้าน

  6. มือซ้ายใช้ตะเกียบวนขนม มือขวาวักน้ำมันใส่ขนม พอขนมพองฟูแล้ว ค่อยกลับด้านทอด สังเกตุขอบขนมเหลือง เป็นอันสุกใช้ได้ค่ะ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดเสริฟได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา