ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมดอกจอก

โดย : นางสำริต ดุจจานุทัสน์ วันที่ : 2017-09-23-16:46:17

ที่อยู่ : 49 หมู่ที่ 12 ต.วังหิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสถาพเศรษฐกิจในปัจจุบันซบเซา ความเป็นอยู่ของชาวบ้านเริ่มมีการพึ่งพาตนเองมากขึ้น ลดการพึ่งพาจากภายนอกโดยการหันมาพึ่งพาตนเองและให้ความรู้กับเพื่อนบ้านเพื่อชาวบ้านจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม

2.แป้งมัน 50 กรัม

3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

4.น้ำปูนใส 1 ถ้วย

5.หัวกะทิ 1 ถ้วย

6.ไข่ไก่ 1 ฟอง

7.งาขาวคั่ว ตามชอบ

8.งาดำคั่ว ตามชอบ

9.น้ำมันบัว 1 ลิตร

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง
  2. ผสมงาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่ว
  3. ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อน
  4. นำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำไปทอด เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วแกะแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
  5. นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานหรือกล่องพลาสติกก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา