ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกพืช (ปลูกข้าวโพด)

โดย : นายสบู่ ทองอ้ม วันที่ : 2017-03-10-14:56:01

ที่อยู่ : 151…… หมู่ …11….ตำบล …หนองแวง….อำเภอ …ศรีณรงค์… จังหวัด …สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพของข้าพเจ้า คือการทำนา เป็นอาชีพหลัก แต่อาชีพรองของข้าพเจ้า คือการปลูกข้าวโพด เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ โดยจะปลูกหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวเสร็จ และปลูกพืชผักสวนครัวในบริเวณบ้านและ หัวไร่ปลายนา เพื่อเป็นแหล่งอาหารของครอบครัวโดยไม่ต้องซื้อหา เหลือจึงขาย หรือแลกเปลี่ยนกันภายในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมดิน พอเกี่ยวข้าวเสร็จช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ใช้เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ แล้วจึงไถแปรไว้เพื่อให้ดินได้โดนแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค ประมาณ 10 – 15 วัน
     ขั้นตอนที่ 2 พอครบ 15 วัน จะดำเนินการไถพรวนดินเพื่อจะเตรียมปลูก พรวนดินให้ละเอียดเพื่อให้ดินร่วนซุย
     ขั้นตอนที่ 3 ทำการไถเปิดร่องประมาณ 15 เซนติเมตร ทำร่องหางประมาร 1 เมตร และใช้ปุ๋ยคอกโรยผสมปุ๋ยเคมีเล็กน้อย เสร็จแล้วไถกลบ เพื่อยกร่องขึ้นสูงประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร
     ขั้นตอนที่ 4 ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์ สวิทไวท์ แช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วรดน้ำในร่องข้าวโพดให้ชุ่มชื้น แล้วนำเมล็ดข้าวโพดทำ เป็นหลุมหางประมาณ 40 – 50 เซนติเมตร รดน้ำเช้าเย็นเพื่อข้าวโพดงอกเร็วขึ้น จนถึง 10 – 15 จึงใช้ปุ๋ยเคมี พรวนดินรอบๆ โคนต้นและรดน้ำวันละ 1 ครั้ง จนถึง 2 เดือนจึงใส่ปุ๋ย สูตร 15 – 15 – 15 เพื่อให้ออกผัก ระยะเวลาการได้ผลิต ประมาณ 2 เดือน ครึ่ง ถึง 3 เดือน
      เพื่อให้ผลผลิตต่อเนื่อง ต้องปลูกครั้งละ 15 – 20 วัน จึงปลูกต่ออีกเพื่อให้ข้าวโพดออกฟักไม่พร้อมกัน จะได้ขายผลผลิตได้ตามการบริโภคได้ตลอด ผลผลิตหรือผักข้าวโพดจะไม่แก่ก่อนการบริโภค

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา