ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกข้าวอินทรีย์

โดย : นายอภิศักดิ์ ศรีลากาล วันที่ : 2017-03-10-14:47:04

ที่อยู่ : 36…… หมู่ …8…. ตำบล …หนองแวง….อำเภอ …ศรีณรงค์… จังหวัด ……สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ครอบครัวของข้าพเจ้า มีอาชีพทำนา ได้รับการเรียนรู้รับการถ่ายทอดความรู้มาจากปู่ยา ตายาย พ่อแม่ และการทำนาสมัยนี้มีต้นทุนการผลิตที่สูงมาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลมาก เช่น ค่าไถ ค่าหว่าน ค่าปุ๋ยเคมี ค่าเกี่ยวข้าว เป็นต้น  ข้าพเจ้าได้อบรม ได้ศึกษาดูงานเกี่ยวกับการปลูกข้าวอินทรีย์ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ทำให้คนปลูกข้าว และคนรับประทานข้าว ได้มีสุขภาพที่ดี และเมื่อปลูกข้าวอินทรีแล้วก็ทำให้ลดต้นทุนได้และขายข้าวมะลิ ข้าวหอมนิล ได้ในราคาที่แพง ทำให้มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัวได้เพิ่มขึ้น

 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำนาแบบนาปีทั่วไป คือ การไถกลบต่อซัง ปลูกถั่วพร้าบำรุงดิน การไถดะ ไถแปร การหว่านข้าว หรือหยอด หรือปักดำ (แต่มีค่าใช้จ่ายสูง) การดูแลวัชพืช และการบำรุงระหว่างข้าวโต และการดูแลเรื่องน้ำให้พอเพียง จะไม่ใส่ปุ๋ยเคมีและไม่ฉีดพ่นยากำจัดวัชพืช  แต่จะทำปุ๋ยใส่เองจากมูลสัตว์และอินทรียวัตถุต่างๆ  มีการปลูกปุ๋ยพืชสดหลังฤดูการเก็บเกี่ยวเพื่อลดต้นทุนการผลิต  เน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากธรรมชาติคือปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมักและปุ๋ยพืชสด อีกทั้งเป็นการรักษาคุณภาพชีวิตของผู้ผลิตและผู้บริโภค เมล็ดข้าวทุกเมล็ดที่สมบูรณ์และปลอดสารเคมีนั้น ผ่านขั้นตอนและกระบวนการปลูกของชาวนาที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนและความประณีต เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูงและส่งผลดีต่อสุขภาพผู้บริโภค พันธุ์ที่นิยมปลูก  คือ ข้าวหอมมะลิ 105  ข้าวมะลิแดง  ข้าวหอมนิล

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา