การทำไส้กรอก
โดย : นางเมียน ไหมทอง วันที่ : 2017-09-19-19:49:34ที่อยู่ : 133
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอศีขรภูมิ ได้มีการอบรมสัมมาชีพในเรื่องการแปรรูปอาหาร ชาวบ้านจึงเกิดความคิดที่จะทำไส้กรอก เพราะอารที่สามารถกินเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มได้ และยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนและลดรายจ่ายภายในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเผยแพร่ความรู้
2.เพื่อเป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไส้อ่อนหมูหรือใส่เทียม
2.มันหมูแข็วบด
3.หมูบด
4.เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1.กรวยกรอกไวส้กรอกหรือขงดน้ำพลาสติก
2.ด้าย
3.ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำหมูบด มันหมู และเกลือ ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.นำไว้เทียมล้างน้ำแล้วใส่กรวยเพื่อเตรีมยัดไส้กรอก
3.นำด้ายเริ่มมัดจากปลายไส้กรอกก่อน แล้วแบ่งมัดเป็นข้อๆ
4.นำไส้กรอกที่มัดเสร็จแล้วไปตากแดด
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาดทั้ง วัตถดิบ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและถูกสุขลักษณะ