ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางโสภา ทองนาค วันที่ : 2017-09-17-15:06:18

ที่อยู่ : ม.2 ต.ยาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เป็ดมีเป็นจำนวนมากบางฤดูกาลล้นตลาด และเป็นการแปรรูป ถนอมอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้รับประทานนานยิ่งขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด น้ำเกลือ

อุปกรณ์ ->

น้ำ เกลือ ภาชนะใส่ไข่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำเกลือ ไปต้มกับน้ำตามจำนวนสัดส่วนในการทำไข่เค็ม แต่ละครั้ง เช่นน้ำ4 ส่วน/เกลือ 1 ส่วน นำไปต้มจนเดือด ทิ้งไว้ให้เย็น กรองน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบางให้สะอาด นำไข่เป็ดที่ทำความสะอาดแล้ว ผึ่งให้แห้ง มาวางเรียงในภาชนะ เช่นถังหรือโหลแก้ว เทน้ำเกลือใส่จนท่วม หาอุปกรณ์มาวางกดทับไข่อย่าให้ลอย ปิดฝาไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 วัน จะได้ไข่เค็มที่รสชาดดี

ข้อพึงระวัง ->

น้ำเกลือต้องท่วมไข่ ไข่ต้องทำสะอาดและผึ่งลมให้แห้ง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา