ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางลัดดา เสาทอง วันที่ : 2017-09-17-14:57:21

ที่อยู่ : ม.10 ต.ยาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในหมู่บ้านมีการส่งเสริมการเลี้ยงเป็ด ไก่ และมีไข่เป็ดจำนวนมากและทำให้ล้นตลาดและจำหน่ายได้ในราคาที่ถูก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด เกลือ

อุปกรณ์ ->

น้ำ, ภาชนะใส่ไข่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำเกลือ ไปต้มกับน้ำตามจำนวนสัดส่วนในการทำไข่เค็ม แต่ละครั้ง เช่นน้ำ4 ส่วน/เกลือ 1 ส่วน นำไปต้มจนเดือด ทิ้งไว้ให้เย็น กรองน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบางให้สะอาด นำไข่เป็ดที่ทำความสะอาดแล้ว ผึ่งให้แห้ง มาวางเรียงในภาชนะ เช่นถังหรือโหลแก้ว เทน้ำเกลือใส่จนท่วม หาอุปกรณ์มาวางกดทับไข่อย่าให้ลอย ปิดฝาไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 วัน จะได้ไข่เค็มที่รสชาดดี

 

ข้อพึงระวัง ->

น้ำเกลือต้องสะอาด ไข่ต้องสะอาด น้ำเกลือต้องท่วมไข่ ไม่งั้นไข่จะเน่า

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา