ปลาทูนึ่ง
โดย : นางสนุก นนทวงศ์ วันที่ : 2017-09-17-14:06:59ที่อยู่ : 1
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการที่เคยมีประสบการณ์ด้วยการประกอบอาชีพ ขึ้นอย่างอยากหลายในนี้ที่บ้านดงถาวร ม.5 ตำบลกุดหวาย เป็นชื่อชุมชนที่มีการยึดถือดำเนินมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ รุ่นย่า ถือการค้าขาย การแปรรูปวัตถุดิบและสมัยก่อนปลาทูหายาก ทำให้ข้าพเจ้าและครอบครัวขายปลาทูนึ่งขาย เนื่องจากอยู่ไกลอำเภอและบ้านเรือน ได้ทำปลาทูนึ่งขายตามหมู่บ้าน และตำบลข้างเคียง จนได้รับความนิยม ครัวเรือนจึงยึดอาชีพการแปรรูปปลาทู จำหน่ายให้แก่แม่ค้าและแม่ค้าตามท้องตลาดจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป้นการเผยแพร่ความรู้ให้แก่คนในชุมชน
2.เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3.เพื่อเป็นอาชีพเสริม เป็นการเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายให้แก่ครัวเรือนและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาทูสด
2.เกลือ
3.สารส้ม
อุปกรณ์ ->
1.หม้อต้ม
2.หม้อนึ่ง
3.เข่งปลาทู
4.กะละมัง
5.เตา
6.เขียง/มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ปลาทูสด ต้องสดจริงๆ
2.นำปลาทูที่เตรียมไว้ เอาเหงือกออกให้หมด แช่น้ำเกลือจนนำ้ดูตาเห็นว่าที่น้ำตาสีขาว
3.ต้มน้ำใส่เกลือ และ สารส้มลงไปในหม้อต้ม ตั้งน้ำให้เดือด พอเดือดแล้วพบว่ามีฟองขึ้นในหม้อต้มให้ตักฟองออก (ฟองที่ออกมาแสดงว่าสารส้มกำลังช่วยทำให้น้ำที่ขึ้งปลากำลังสะอาด) และในระหว่างที่รอน้ำเดือดให้เรียงปลาใส่ในเข่งที่เตรียมไว้
4.พอน้ำเดือด ให้นำปลาที่เตรียมไว้แช่ลงในน้ำที่เดือด
5.หลังจากแช่ลงไปแล้ว ให้สังเกตว่าหากน้ำเดือดขึ้นมาอีกครั้งให้ยกขึ้นจากหม้อต้มทันที เนื่องจากหากปล่อยทิ้งเอาไว้จะทำให้ปลาแข็งไม่น่ารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
1.ควรเลือกปลาสดจริงๆ หาปลาไม่สดจะทำให้ปลาเป็นขุยไม่น่ารับประทาน