ขนมกะหรี่พัฟ
โดย : นางาสาวณันธภรณ์ โถเล็ก วันที่ : 2017-09-17-10:52:04ที่อยู่ : 62/1
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จึงได้รวมกลุ่มการทำขนมกะหรี่พัฟ เพื่่อจำหน่ายในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อจำหน่ายเป็นรายได้แก่สมาชิก
2.เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาการทำขนมไทย
3.เพื่อเป็นการเรียนรู้แลกเปลี่ยนและถ่ายทอดประสบการณ์แกผู้สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลี
2.น้ำตาล
3.ถั่วเหลือง
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.ที่กรองน้ำมัน
3.ตะหลิว
4.ถาดสแตนเลส
5.ตะแกรงรองขนม
6.กล่องพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งกับน้ำมันเพื่อทำแป้งรอบใน
2.ผสมแป้งกับเกลือ น้ำตาล น้ำ น้ำมัน เพื่อทำแป้งรอบนอก
3.แช่ถั่วเหลือประมาณ 7-8 ชม. แล้วนำไปนึ่งให้สุข
4.นำถั่วที่สุขแล้วมากวนผสมกับน้ำตาลและกะทิ เพื่อทำไส้ขนม
5.เมื่อได้ไส้ที่กวนเสร็จแล้ว นำมาปั้นขึ้นรูปกับแป้งที่เตรียมไว้
6.นำแป้งที่ปั้นขึ้นรูปไปทอด โดยใช่ไฟที่ร้อนปานกลาง
ข้อพึงระวัง ->
1.ควรคำนึงถึงความสะอาดและถูกหลักอนามัย
2.ในการทอดควรใช่ไฟปานกลาง