ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมกะหรี่พัฟ

โดย : นางาสาวณันธภรณ์ โถเล็ก วันที่ : 2017-09-17-10:52:04

ที่อยู่ : 62/1

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จึงได้รวมกลุ่มการทำขนมกะหรี่พัฟ เพื่่อจำหน่ายในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อจำหน่ายเป็นรายได้แก่สมาชิก

2.เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาการทำขนมไทย

3.เพื่อเป็นการเรียนรู้แลกเปลี่ยนและถ่ายทอดประสบการณ์แกผู้สนใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งสาลี  

2.น้ำตาล

3.ถั่วเหลือง

 

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.ที่กรองน้ำมัน

3.ตะหลิว

4.ถาดสแตนเลส

5.ตะแกรงรองขนม

6.กล่องพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ผสมแป้งกับน้ำมันเพื่อทำแป้งรอบใน

2.ผสมแป้งกับเกลือ น้ำตาล น้ำ น้ำมัน เพื่อทำแป้งรอบนอก

3.แช่ถั่วเหลือประมาณ 7-8 ชม. แล้วนำไปนึ่งให้สุข

4.นำถั่วที่สุขแล้วมากวนผสมกับน้ำตาลและกะทิ เพื่อทำไส้ขนม

5.เมื่อได้ไส้ที่กวนเสร็จแล้ว นำมาปั้นขึ้นรูปกับแป้งที่เตรียมไว้

6.นำแป้งที่ปั้นขึ้นรูปไปทอด โดยใช่ไฟที่ร้อนปานกลาง

 

ข้อพึงระวัง ->

1.ควรคำนึงถึงความสะอาดและถูกหลักอนามัย

2.ในการทอดควรใช่ไฟปานกลาง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา