ความรู้สัมมาชีพชุมชน

วิธีทำปลาดุกร้าแสนอร่อย

โดย : นายบุญส่ง โสปัญหริ วันที่ : 2017-09-16-07:16:59

ที่อยู่ : 108 หมู่ท่ี 10 บ้านหนองโดน ตำบลหนองบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เกลือควรเป็นเกลือเมล็ดใหญ่ 1 กิโลกรัม

2. น้ำตาลทราย 8 ขีด

3. ปลาดุก 10 กิโลกรัม 1. เกลือควรเป็นเกลือเมล็ดใหญ่ 1 กิโลกรัม

2. น้ำตาลทราย 8 ขีด

3. ปลาดุก 10 กิโลกรัม ควรจะเป็นปลาที่อายุประมาณ 4 เดือน และเป็นปลาที่สดใช้วิธีทุบหัวให้ตาย ถ้าใช้วิธีน็อคให้ตายในบ่อจะทำไม่ให้เลือดขังอยู่ในตัว จะมีกลิ่นคาว

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างสะอาด นำไปผึ่งแดด พอหนังปลาแห้งพักไว้

2. ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว ใส่อ่างเคลือบ ปิดฝาหมักไว้ 1 คืน

3. นำปลาไปตากแดด 3 วัน และหมั่นกลับปลาบ่อยๆ จนปลาหอม

หรือ บางสูตรก็ใช้วิธีตำเกลือและน้ำตาลผสมกัน เสร็จแล้วใส่ในพุงปลา เรียงเป็นชั้นๆ โรยเกลือและน้ำตาลระหว่างชั้นให้ทั่วถึง หมักไว้ 3 คืน เอาออกมาตากแดด 3 แดด 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา